Hơn 10 hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục đề nghị đối thoại với Bộ Tài nguyên và Môi trường ​

SGGPO
Sau nhiều lần góp ý, gửi kiến nghị đến Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), 12 hiệp hội ngành nghề tiếp tục đề nghị được đối thoại với Bộ TN-MT về dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Bảo vệ môi trường 2020. 

 Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam là một trong số các hiệp hội đề nghị được đối thoại với Bộ TN-MT

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam là một trong số các hiệp hội đề nghị được đối thoại với Bộ TN-MT

Nhiều doanh nghiệp đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng  Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Lê Văn Thành, các bộ, ngành liên quan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về nhiều vấn đề liên quan tới Bộ TN-MT.

Đáng chú ý có các hiệp hội: Hiệp hội Chè Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Hội Lương thực thực phẩm TPHCM; Hiệp hội Sữa Việt Nam; Hiệp hội Dệt may Việt Nam; Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao; Hiệp hội Các nhà Sản xuất xe máy Việt Nam; Hiệp hội Thực phẩm châu Á; Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam; Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam.

Theo các hiệp hội, trong dự thảo mới nhất mà Bộ TN-MT trình Chính phủ để xem xét ban hành, bên cạnh một số vấn đề đã được tiếp thu, vẫn còn nhiều vấn đề khác chưa được giải quyết. Nếu nghị định được thông qua, những quy định này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho đời sống của nhân dân và hoạt động của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp “khẩn thiết, kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ TN-MT và Văn phòng Chính phủ tổ chức một cuộc họp đối thoại với các hiệp hội để các hiệp hội có thể nêu các ý kiến chi tiết, giúp hoàn thiện dự thảo Nghị định có tính khả thi cao, hội nhập với các cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích giúp bảo vệ môi trường và tạo thuận lợi cho sản xuất - kinh doanh”.

Trước đó, các hiệp hội doanh nghiệp nêu trên cũng đã có thư kiến nghị ngày 8-11-2021 đề nghị Thủ tướng xem xét góp ý của các hiệp hội và đề nghị Văn phòng Chính phủ tổ chức đối thoại để làm rõ và giải quyết những quan ngại đã nêu xoay quanh nội dung dự thảo.

Nhiều tổ chức khác cũng có thư kiến nghị gửi tới Chính phủ ngày 20-10-2011, 4-11-2021 và 9-11-2021. Ngày 18-11-2021, Văn phòng Chính phủ đã có phiếu chuyển số 2238/PC-VPCP chuyển các kiến nghị này đến Bộ TN-MT xem xét để hoàn thiện dự thảo, nhưng đến nay, các hiệp hội vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bộ TN-MT.

Theo phản ánh từ các hiệp hội, trong quá trình thẩm định dự thảo trước đó, Bộ Tư pháp cũng chỉ ra nhiều quy định bất hợp lý, thiếu cơ sở khoa học, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Như quy định về tham vấn chưa làm rõ trường hợp tham vấn lấy ý kiến nhưng có nhiều ý kiến không nhất trí thì xử lý thế nào. Thời gian vận hành thử nghiệm bắt buộc tối thiểu lên tới 3 tháng, gây tốn kém chi phí cho những trường hợp không cần vận hành thử nghiệm dài; quy định về khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư không phân biệt doanh nghiệp cũ và mới, khiến doanh nghiệp đã hoạt động vẫn phải di dời…

Những bất hợp lý khác còn bao gồm quy định về ghi nhãn không phù hợp với Nghị định 43/2017/NĐ-CP, không phù hợp với các hiệp định thương mại tự do, gây tăng chi phí cho doanh nghiệp; lộ trình lưu hành và sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy không thực tế, sẽ dẫn đến các nhà máy đóng cửa hàng loạt vào 1-1-2026; vận hành quan trắc tự động rất tốn kém cho doanh nghiệp, nhưng chưa rõ cơ sở khoa học đưa ra mức quan trắc tự động, đánh đồng một mức cho các loại xả thải khác nhau…

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu chúc mừng Ban Chủ nhiệm Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Ra mắt Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức là nơi kết nối các doanh nghiệp cùng nhau để tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa các doanh nghiệp định kỳ; tạo môi trường gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo TP Thủ Đức nhằm tạo sự gắn kết giữa chính quyền với doanh nghiệp, thúc đẩy tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 34 điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24-1 diễn ra khá tiêu cực khi nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu. Khối ngoại cũng đã bán ròng khoảng 220 tỷ đồng ở sàn HoSE. 

Thị trường

Địa ốc

Phát triển Mekong Smart City quy mô hơn 10.000ha

Với dự án Mekong Smart City, NovaGroup mong muốn là cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực tạo sức bật mạnh mẽ cho kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong - Mekong Smart City, thuộc thị xã Tân Châu và huyện Hồng Ngự, giữa tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp và NovaGroup diễn ra sáng 23-1 tại TPHCM.  

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Mở cửa đón du khách quốc tế “Chậm chân” sẽ mất cơ hội quý

Cần sớm công bố và thực hiện lộ trình mở cửa toàn diện đón du khách quốc tế; nếu “chậm chân” sẽ bỏ lỡ cơ hội quý để có thể phục hồi ngành du lịch nói riêng, đồng thời góp sức thúc đẩy sự phục hồi kinh tế sau một thời gian dài bị tác động bởi Covid-19… Đó là ý kiến nhận được sự đồng thuận cao tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” do Bộ VH-TT-DL tổ chức ngày 24-1, tại Hà Nội.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế