Indonesia điều hàng trăm tàu cá bảo vệ biển đảo

SGGP

Indonesia sẽ điều khoảng 120 tàu cá từ đảo Java tới hoạt động ở các vùng biển xung quanh quần đảo Natuna. 

Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép tại vùng biển nước này hồi năm 2015. Ảnh: REUTERS

Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép tại vùng biển nước này hồi năm 2015. Ảnh: REUTERS

Báo Kompas ngày 7-1 dẫn lời Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Mohammad Mahfud MD khẳng định, ngoài khai thác tài nguyên biển tại Natuna, các tàu cá này cũng sẽ giúp bảo vệ vùng biển Natuna khỏi sự xâm lấn của các tàu nước ngoài, đồng thời trấn an và cam kết bảo vệ các ngư dân hoạt động tại vùng biển này. Trước đó, ngày 6-1, hãng thông tấn chính thức Antara cho biết Liên minh Ngư dân Indonesia (ANNI) tuyên bố bằng văn bản, gần 500 tàu đánh cá đã sẵn sàng đánh bắt cá tại Natuna.

Cũng trong ngày 6-1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thể hiện lập trường mạnh mẽ về chủ quyền biển đảo, tuyên bố rằng chủ quyền của quốc gia này tại vùng biển Natuna là điều “không thể mặc cả”.

Trước đó, Chính phủ Indonesia cáo buộc Trung Quốc vi phạm EEZ của mình và tuyên bố sẽ “không bao giờ” công nhận đường 9 đoạn do Trung Quốc đơn phương vạch ra trên biển Đông và không được luật pháp quốc tế công nhận, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàn Quốc có thủ tướng mới

Hàn Quốc có thủ tướng mới

Ngày 14-1, cựu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên thệ nhậm chức thủ tướng mới của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

hiLyte hy vọng thắp sáng nông thôn châu Phi

Công ty khởi nghiệp hiLyte của Thụy Sĩ đang phát triển một loại ắc quy thân thiện môi trường có chi phí cực thấp dành riêng cho người dân sống tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.