Indonesia điều hàng trăm tàu cá bảo vệ biển đảo

SGGP

Indonesia sẽ điều khoảng 120 tàu cá từ đảo Java tới hoạt động ở các vùng biển xung quanh quần đảo Natuna. 

Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép tại vùng biển nước này hồi năm 2015. Ảnh: REUTERS

Indonesia cho nổ tung tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép tại vùng biển nước này hồi năm 2015. Ảnh: REUTERS

Báo Kompas ngày 7-1 dẫn lời Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Mohammad Mahfud MD khẳng định, ngoài khai thác tài nguyên biển tại Natuna, các tàu cá này cũng sẽ giúp bảo vệ vùng biển Natuna khỏi sự xâm lấn của các tàu nước ngoài, đồng thời trấn an và cam kết bảo vệ các ngư dân hoạt động tại vùng biển này. Trước đó, ngày 6-1, hãng thông tấn chính thức Antara cho biết Liên minh Ngư dân Indonesia (ANNI) tuyên bố bằng văn bản, gần 500 tàu đánh cá đã sẵn sàng đánh bắt cá tại Natuna.

Cũng trong ngày 6-1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thể hiện lập trường mạnh mẽ về chủ quyền biển đảo, tuyên bố rằng chủ quyền của quốc gia này tại vùng biển Natuna là điều “không thể mặc cả”.

Trước đó, Chính phủ Indonesia cáo buộc Trung Quốc vi phạm EEZ của mình và tuyên bố sẽ “không bao giờ” công nhận đường 9 đoạn do Trung Quốc đơn phương vạch ra trên biển Đông và không được luật pháp quốc tế công nhận, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Theo hãng tin Argus, các nhà cung cấp lo rằng nếu giai đoạn giá thấp như hiện nay tiếp tục kéo dài, lợi nhuận bán dầu sẽ bằng 0 hoặc thậm chí âm. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Biến mặt nạ lặn thành thiết bị trợ thở

Một bác sĩ tại Italy đã nghĩ ra cách biến những chiếc mặt nạ lặn thành máy trợ thở nhờ công nghệ in 3D tiên tiến với chi phí thấp và thời gian chế tạo nhanh chóng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP