IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tàu điện ngầm ở Anh

SGGPO
Ngày 15-9, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom ga tàu điện ngầm Parsons Green ở thủ đô London, Anh khiến ít nhất 29 người bị thương.

Ga tàu ngầm Parsons Green ở thủ đô London, Anh - nơi xảy ra vụ nổ bom. Ảnh: Reuters

Ga tàu ngầm Parsons Green ở thủ đô London, Anh - nơi xảy ra vụ nổ bom. Ảnh: Reuters

Hãng Amaq, mạng tin tuyên truyền của IS, công bố một thông cáo của IS nêu rõ: "Một nhóm thành viên của IS đã tiến hành vụ đánh bom tại một ga tàu điện ngầm ở London". 

Cảnh sát Anh khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố và hiện lực lượng này đang xác định và truy tìm đối tượng đánh bom.

Người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố Anh Mark Rowley thừa nhận đây là một vụ điều tra phức tạp và cảnh sát đang nỗ lực điều tra một cách nhanh nhất. Cảnh sát đề nghị người dân cung cấp thông tin giúp các nhà điều tra truy tìm thủ phạm. 

Đây là vụ tấn công khủng bố thứ 4 tại thủ đô London và là vụ thứ 5 ở nước Anh trong 6 tháng qua. 

IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tàu điện ngầm ở Anh ảnh 1 Cảnh sát, lính cứu hỏa và cứu thương có mặt tại hiện trường vụ nổ bom. Ảnh: Reuters
Chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ đánh bom, Anh đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất.  Đây là lần thứ 4 Anh nâng mức đe dọa khủng bố lên cao nhất trong vòng 11 năm qua. 

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Theresa May cho biết Anh đã nâng mức đe dọa khủng bố từ "nghiêm trọng" lên "nguy cấp" - mức cao nhất, đồng nghĩa với một cuộc tấn công có thể sắp xảy ra.

Theo bà, Chính phủ Anh đã đưa ra quyết định này dựa trên đánh giá của một tổ chức độc lập về tình hình an ninh hiện nay ở Anh. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh cũng đã lên án vụ đánh bom trên, coi đây là "một cuộc tấn công hèn hạ", đồng thời quay về London chủ trì cuộc họp của ủy ban phản ứng khẩn cấp của chính phủ.

Bà cho biết quân đội sẽ sớm triển khai binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ tại các khu vực quan trọng và 1.000 sĩ quan cảnh sát cũng sẽ được triển khai bảo vệ các hệ thống giao thông và đường phố trên khắp nước Anh. 

IS thừa nhận tiến hành vụ đánh bom tàu điện ngầm ở Anh ảnh 2 Xe cảnh sát có mặt trên đường phố gần nơi xảy ra vụ nổ. Ảnh: Reuters
Sau khi xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Theresa May, cam kết hợp tác chặt chẽ với Anh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.
Trong khi đó, Sky News chiều 15-9 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết cơ quan chức năng Anh đã xác định một đối tượng tình nghi có liên quan đến vụ đánh bom thông qua hình ảnh ghi lại từ camera giám sát.

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây