Israel hội đàm bí mật với Thổ Nhĩ Kỳ

Lần đầu tiên sau khi liên tiếp xảy ra những căng thẳng xung quanh vụ Israel tấn công tàu chở hàng viện trợ đến Dải Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 1-7 đã tuyên bố mời Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đến Jerusalem hội đàm trực tiếp.

Lời tuyên bố được đưa ra sau khi ông Netanyahu kết thúc cuộc gặp với Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông George Mitchell. Thủ tướng Israel nói ông sẵn sàng đến Ramallah, nơi đặt trụ sở của Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA), nếu ông Abbas đến Jerusalem. Palestine đã đóng băng các cuộc đối thoại với Israel kể từ tháng 12-2008, khi Tel Aviv liên tục bắn rocket vào Dải Gaza.

Cùng ngày, Hãng AFP cho biết, Bộ trưởng Thương mại Israel, Benjamin Ben Eliezer, đã có một cuộc gặp gỡ bí mật với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại một địa điểm ở châu Âu mà báo chí Israel cho rằng là Thụy Sĩ. Israel xác nhận thông tin về cuộc gặp nhưng từ chối cho biết chi tiết. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai bên sau khi xảy ra vụ Israel tấn công tàu cứu trợ Dải Gaza làm 9 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

T.Hằng

t.hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.