Khách đi du lịch nước ngoài tăng đột biến

  • Vé máy bay cũng...phân phối!

“Chưa bao giờ lượng khách đăng ký đi tour Thái Lan, Singapore, Malaysia lại tăng cao như tháng 7-2005”- anh Võ Trọng Lĩnh, Phó phòng Du lịch nước ngoài của Fiditourist nhận định. Chỉ 2 tuần đầu tháng 7-2005, Fiditourist đã có 1.500 khách mua tour đi Thái Lan, tour Singapore-Malaysia, tăng gấp đôi tháng 6-2005.

Du khách Việt Nam tham quan cố cung ở Bắc Kinh.

Tình hình cũng tương tự tại Công ty Lữ hành Saigontourist, lượng khách đi du lịch tháng 7 này lên đến hơn 3.000 khách, trong đó chỉ trên tuyến Thái Lan và Malaysia, Singapore đã hút 2.400 khách. Theo Phòng Du lịch nước ngoài của Công ty Du lịch Bến Thành, mặc dù công ty đã chủ động đăng ký giữ vé máy bay trên tour Thái Lan, Singapore-Malaysia từ đầu tháng 5-2005, nhưng vẫn bị động trước nhu cầu của khách.

Tại Du lịch Bến Thành lượng khách đăng ký đi tour này đã tăng từ 2 đoàn/ tuần lên 5 đoàn/ tuần (mỗi đoàn từ 20-50 khách). Đường bay TPHCM – Thái Lan hiện có 4 hãng hàng không đang bay gồm Vietnam Airlines, Thai Airways, Air France, Lufthansa nhưng hiện nay, cả 4 hãng trên đều quá tải! Vietnam Airlines, Thai Airways đã phải tăng từ 1 lên 2 chuyến bay từ TPHCM đi Thái Lan mỗi ngày nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng.

Dòng khách TPHCM đổ về Thái Lan du lịch tháng 7 này đông đến nỗi các công ty du lịch đang yêu cầu hãng hàng không Thai Airways tăng thêm một chuyến bay nữa vào mỗi thứ sáu hàng tuần để giải quyết nhu cầu du lịch tăng đột biến của khách. Vietnam Airlines cũng đang có kế hoạch tăng chuyến bay đi Thái Lan vào tháng 8 tới.

Tuy nhiên, dù đã tăng chuyến bay nhưng tình hình đặt chỗ cho khách đi tour cũng không thoải mái hơn, bởi vì hiện nay vé máy bay cho khách đi tour Thái Lan ngày cuối tuần được rót như phân phối: mỗi công ty du lịch chỉ được phân 25-35 chỗ trên mỗi chuyến bay.

  • Các tour đều đầy khách

Linh Ẩn tự - một thắng cảnh nổi tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Có mặt tại phòng bán vé đi tour nước ngoài của nhiều công ty du lịch, chúng tôi nhận thấy lượng khách không đăng ký được tour đi Thái Lan, Malaysia và Singapore (vì thiếu vé máy bay) khá đông. Tuần này, Fiditourist đã từ chối đến 50% khách vì ai cũng có nhu cầu đi tour ngay trong tháng 7 nhưng vé máy bay đi tour tháng 7 lại trong tình trạng rót rất hạn chế.

Nhiều công ty đề nghị khách chuyển ngày đi sang tháng 8, tháng 9 nhưng đây là thời gian chuẩn bị cho năm học mới nên không thuận lợi lắm. Không chỉ hai tour trên bị “cháy” mà ngay cả tour Thượng Hải- Hàng Châu- Tô Châu- Bắc Kinh cũng đang trong tình trạng quá tải, mặc dù giá tour đã tăng từ 30-50USD.

Chiều ngày 18-7-2005, Fiditourist đã phục vụ cho đoàn lên đến 136 khách tham quan Bắc Kinh. Một hiện tượng hiếm từ trước tới nay, bởi ít có công ty du lịch nào có thể bao gần hết chỗ trên 1 chuyến bay của Shanghai Airlines như vậy.

Trong khi đó, thị trường nội địa cũng vẫn đang là mùa kinh doanh “nóng”. Khách du lịch các tour nội địa vẫn tiếp tục tăng cao. Đặc biệt chỉ riêng trong tuần qua, lượng khách đi tour trong nước tại Công ty Du lịch Bến Thành đạt hơn 1.000 lượt khách, tăng 55% so với cùng kỳ, phần lớn là giáo viên, học sinh, sinh viên đi chơi thư giãn sau mùa thi.

Các chương trình tour cũng không tập trung vào Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang… như trước mà đã lan rộng đến các tuyến điểm miền Bắc, nhờ chương trình khuyến mãi đặc biệt của Pacific Airlines và các công ty du lịch. Lần đầu tiên, trong hè này, Công ty Du lịch Bến Thành giành được hợp đồng đón đoàn 300 khách đi trên tuyến Hà Nội, Hạ Long. Đây cũng là đoàn khách đi tour ra Bắc đông nhất trong tháng 7 này. 

ĐÀO THỤY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Hột gạo lúa mùa nhớ sao! Ngon sao!

Bây giờ những hột thóc ấy chỉ còn nằm trong ký ức, may lắm là trong ngân hàng giống của một cơ quan chuyên môn nào đó. Đó là cái thuở bén mùi ruộng, chôn mùi giấy mực vào tận một hốc "lưu bút" của tâm can. Thóc ấy là từ giống lúa gòn cho gạo ngon cơm, được bao nhiều đời nông dân quê tôi chọn lọc.

Tự giới thiệu

Một cuốn sách hay được tặng miễn phí, giúp bạn tránh xa bệnh tiểu đường

Nước ta hiện nay, đa số người trung niên và người cao tuổi trên 40 tuổi đều mắc các bệnh mãn tính ở nhiều mức độ khác nhau, đặc biệt là mắc các bệnh như tiểu đường và các biến chứng, cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh tim mạch... 70% người trung niên và cao tuổi mắc cùng lúc hai bệnh mãn tính trở lên, trong đó 60% phải nhập viện để điều trị, 15%-20% phải nằm viện dài ngày. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế