Khiếu nại bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp

Với hành lang pháp lý đã được tạo dựng (Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn thi hành), ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức đã chủ động đăng ký quyền sở hữu công nghiệp để bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, tránh bị người khác đánh cắp.

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 103/2006/NĐ-CP, người nộp đơn và mọi tổ chức, cá nhân có quyền, lợi ích liên quan trực tiếp đến quyết định hoặc thông báo liên quan đến việc xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp có quyền khiếu nại đối với quyết định hoặc thông báo trái pháp luật và xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Việc khiếu nại phải được thực hiện bằng đơn khiếu nại. Đơn khiếu nại sở hữu công nghiệp phải được thực hiện theo mẫu thống nhất do cơ quan nhà nước ban hành; nêu rõ họ và tên, địa chỉ của người khiếu nại; số, ngày ký, nội dung thông báo hoặc quyết định bị khiếu nại; nội dung khiếu nại, lập luận, dẫn chứng chứng minh cho khiếu nại; đề nghị cụ thể về việc sửa chữa hoặc hủy bỏ thông báo hoặc quyết định liên quan. Người khiếu nại có thể ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp thực hiện việc khiếu nại.

Cũng giống như các khiếu nại trong lĩnh vực khác, khiếu nại liên quan đến sở hữu công nghiệp cũng chỉ được thực hiện trong một thời hiệu nhất định (không kể thời gian có trở ngại khách quan khiến người khiếu nại không thể thực hiện được quyền khiếu nại). Thời hiệu khiếu nại lần đầu là 90 ngày, kể từ ngày người có quyền khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định hoặc thông báo về việc xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp; thời hiệu khiếu nại lần thứ hai là 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà khiếu nại đó không được giải quyết hoặc tính từ ngày người có quyền khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ khiếu nại, người khiếu nại nộp đơn khiếu nại và tài liệu kèm theo trực tiếp hoặc qua bưu điện đến trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc tại Văn phòng đại diện của cục ở TPHCM hay  Đà Nẵng - nơi ban hành quyết định hoặc thông báo bị khiếu nại. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định thụ lý đơn để giải quyết hoặc từ chối giải quyết khiếu nại. Sau khi có quyết định tiếp nhận đơn khiếu nại, trong thời hạn luật định, Cục Sở hữu trí tuệ phải ra quyết định giải quyết khiếu nại. Nếu hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần thứ nhất mà khiếu nại không được giải quyết, hoặc khi không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại, người khiếu nại có quyền lựa chọn tiếp tục khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ (khiếu nại lần thứ hai) hoặc khởi kiện tại tòa án.

Trường hợp người khiếu nại tiếp tục khiếu nại với Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, khi hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần thứ hai mà không được giải quyết hoặc vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng, lúc này người khiếu nại vẫn có quyền khởi kiện vụ việc tại toà án. Quyết định giải quyết khiếu nại phải được gửi đến người khiếu nại, những người có liên quan và đăng công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Để đảm bảo an toàn pháp lý, người khiếu nại nên tìm đến tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp để được tư vấn, thực hiện khiếu nại hiệu quả, tránh trường hợp việc khiếu nại bị từ chối một cách đáng tiếc hay phải mất nhiều thời gian, chi phí, công sức.

Luật sư PHAN VŨ TUẤN
(Văn phòng Luật sư PHAN LAW VIETNAM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sàn tầng lửng hầm thi công trong khi hầm xe chung cư vẫn hoạt động

Cư dân chung cư Đạt Gia thấp thỏm lo cháy nổ

Mới đây, Ban quản trị (BQT) chung cư Đạt Gia (số 38 đường Cây Keo, phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TPHCM) có Văn bản số 17/2021/CV gửi cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ cháy nổ khi chủ đầu tư thi công tầng lửng hầm không đảm bảo an toàn. BQT chung cư đã đề nghị Sở Xây dựng TP hỗ trợ thúc đẩy thi công và nghiệm thu tầng lửng hầm xe để đưa vào sử dụng, nhằm phòng ngừa những mối nguy hiểm cháy nổ rình rập. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Vụ “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”: Thanh tra TPHCM vào cuộc, yêu cầu huyện Hóc Môn giải quyết

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 29-3-2021 đăng bài “Sai phạm đã rõ, sao chưa xử lý?”, phản ánh từ một thỏa thuận dân sự giữa bà Huỳnh Kim Lang với bà Nguyễn Thị Danh, ông Huỳnh Văn Trưa trong việc thuê đất thành tranh chấp đất đai đông người, xây dựng trái phép kéo dài nhiều năm ở xã Thới Tam Thôn nhưng chính quyền huyện Hóc Môn, TPHCM không giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho người dân. 

Từ thư bạn đọc

Buôn bán lấn chiếm lề đường, phát loa ồn ào

Nhiều bạn đọc cư ngụ trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã điện thoại đến Đường dây nóng nêu bức xúc về việc nhiều tiểu thương mua bán hàng rong lấn chiếm lề đường, đậu xe ba gác máy, xe ô tô, xe tải… trên lề đường (ảnh).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.