An ninh mạng máy tính

Không chỉ là giải pháp kỹ thuật

Các chuyên gia an ninh mạng nước ngoài cũng như Việt Nam cảnh báo nguy cơ ngày càng có nhiều mạng máy tính bị tấn công vì hacker hoạt động có tổ chức  hơn, tính chất chuyên nghiệp ngày càng cao hơn, hình thức tấn công sẽ đa dạng và tinh vi hơn.

Về mặt kỹ thuật, “cuộc chiến” giữa những người làm công tác an ninh mạng với hacker “mũ đen” sẽ gay gắt hơn, khó khăn hơn vì có một điều dễ hiểu là phá bao giờ cũng dễ hơn xây.

Mới đây, tại Đại hội hacker thiện chí (hacker mũ trắng) lần thứ hai, diễn ra ngày 29-12-2006 tại TPHCM, các chuyên gia an ninh mạng và các hacker mũ trắng cho biết trong năm 2006, cộng đồng mạng đã chứng kiến và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ hàng loạt vụ tấn công bằng virus, phần mềm gián điệp (spyware), tấn công vào các máy chủ để ăn cắp thông tin, chiếm đoạt tên miền, đột nhập thay đổi thông tin các website Việt Nam.

Liên quan đến tình trạng này, có vụ em Bùi Minh Trí, học sinh lớp 12 ở Vĩnh Long tấn công vào website của Bộ GD-ĐT đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Không chỉ Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long mà cơ quan cảnh sát điều tra về tội phạm công nghệ cao cũng đã phải vào cuộc. Đã có nhiều bài báo, ý kiến xung quanh “sự kiện” này từ các góc độ khác nhau.

Vấn đề không chỉ dừng lại ở phạm vi lãnh vực công nghệ tin học mà còn động đến một số lãnh vực khác như pháp luật, quản lý nhà nước, văn hóa xã hội, đạo đức… và cả hoạt động truyền thống.

Rõ ràng, ranh giới giữa thế giới thật và thế giới “ảo” trên màn hình máy tính là rất mong manh. Hành động trên thế giới “ảo” nhưng hậu quả xảy ra cho xã hội là thật. Có rất nhiều thực tế chứng minh điều này, mà vụ website Bộ GD-ĐT bị tấn công là một thí dụ điển hình, dù thiệt hại về vật chất chưa bao nhiêu nhưng về tinh thần là quá rõ.

Do đó, để đảm bảo an ninh thông tin cho các mạng máy tính của Việt Nam, nhất là các mạng kết nối hệ thống Internet, cần phải xây dựng được hệ thống pháp luật, chính sách phù hợp với tình hình mới.

Trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh thông tin trên lĩnh vực Internet, các mạng máy tính không chỉ phải được bảo vệ bằng các giải pháp kỹ thuật, mà còn cần được bảo vệ bằng pháp luật, chính sách. Việc hoàn thiện Luật Công nghệ thông tin là cần thiết và cấp bách.

Và Bộ luật Hình sự năm 1999 tuy đã có các điều 224, 225, 226 về các tội liên quan đến an ninh mạng máy tính nhưng cũng chưa thật đầy đủ và nghiêm khắc. Vì vậy, cần sớm bổ sung thêm các hành vi phạm pháp mới và các chế tài thích hợp, có tính phòng ngừa tội phạm và đấu tranh chống tội phạm có hiệu quả hơn.

Trong quản lý nhà nước về an ninh thông tin, công tác tuyên truyền, giáo dục, trong đó có giáo dục từ nhà trường là rất cần thiết và cấp bách. Kinh nghiệm ở nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam, những vụ xâm nhập bất hợp pháp vào các mạng máy tính của các cơ quan công quyền, ngân hàng… có nhiều thanh thiếu niên có khả năng tin học nhất định.

Rõ ràng, do tuổi còn trẻ, ý thức pháp luật chưa cao, cộng sự năng động, thích hiếu kỳ, thích khẳng định khả năng của mình và thiếu sự giáo dục cần thiết đã góp phần làm gia tăng hiện tượng có nhiều hacker mũ đen.

Nếu được định hướng nghiên cứu, được tập hợp trong những tổ chức tích cực, lành mạnh, những thanh thiếu niên có năng khiếu này có thể góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh cho mạng máy tính về mặt kỹ thuật, xây dựng được môi trường công nghệ thông tin phát triển lành mạnh.

Tại Đại hội hacker thiện chí lần thứ 2, nhiều bạn trẻ đã thể hiện sự hiểu biết khá sâu về kỹ thuật, ý thức pháp luật và tinh thần trách nhiệm cao đối với đất nước, cộng đồng và xã hội là minh chứng có sức thuyết phục cao cho giải pháp này.

Trên lĩnh vực truyền thông, báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc phản ánh tình hình, cung cấp thông tin và định hướng hành động cho xã hội, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa về thông tin diễn ra mạnh mẽ như hiện nay.

Đối với công tác an ninh thông tin mạng máy tính cũng vậy, hệ thống truyền thông có khả năng to lớn trong việc góp phần tuyên truyền pháp luật, đạo đức cho xã hội, nhất là giới trẻ để nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình đối với xã hội. Vì vậy, trong các trang, mục về công nghệ thông tin, việc tuyên truyền chính sách, giáo dục ý thức an ninh mạng máy tính của báo chí là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

NGUYỄN KHẮC ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án