Hội Nhà văn Việt Nam:

Không có lợi ích nhóm trong xét giải thưởng

(SGGP).- Trao đổi với PV Báo SGGP ngày 21-1, nhà văn Đình Kính, người phát ngôn về vấn đề giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam cho biết những thông tin lùm xùm quanh giải thưởng hội 2012 đã được đưa ra cuộc họp sáng cùng ngày.

Theo đó, nhà văn Đình Kính khẳng định hội vẫn chưa nhận được đơn, thư xin từ chối nhận thưởng của nhà văn Y Ban, tác giả Trò chơi hủy diệt cảm xúc cũng như nhà văn Phạm Ngọc Cảnh Nam, tác giả Thế kỷ bị mất, do đó chưa thể phản ứng cụ thể gì về việc này.

Tuy nhiên, trong trường hợp các tác giả này thực sự có đơn, hội sẽ họp để đưa ra quyết định cuối cùng. Việc tác giả xin rút không nhận giải thưởng cũng không phải là chưa có tiền lệ, nhà văn Đình Kính khẳng định. Bên cạnh đó, khi được hỏi về thông tin phải chăng có thành viên trong hội đồng giám khảo đã từ chối bỏ phiếu với lý do chưa đọc tác phẩm, nhà văn Đình Kính khẳng định không hề có việc này.

Riêng dư luận về việc liệu có phải tập thơ Giờ thứ 25 của tác giả Phạm Đương đã “đạo” tên tiểu thuyết của nhà văn Roumanie Constantin Virgil Gheghiu và có người đã lên tiếng đề nghị phải rút lại giải thưởng này, ông Kính cho biết, việc “đạo” hay không sẽ được hội đồng xem xét. Tuy nhiên, ý kiến của riêng ông thì đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên và đây không phải là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng của tác phẩm.

Tối 21-1, trên website chính thức của Hội Nhà văn Việt Nam cũng đăng tải thông báo của Ban Thường vụ hội về Giải thưởng văn học năm 2012. Trong đó ghi rõ, ngày 21-1- 2013, tại Hà Nội, theo sự ủy nhiệm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành phiên họp xem xét, thông qua Giải thưởng văn học năm 2012. Tham dự phiên họp có Trưởng ban Kiểm tra của hội.

Sau khi nghe báo cáo của các Chủ tịch Hội đồng sơ khảo và Chủ tịch Hội đồng chung khảo, Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam nhất trí: Việc xét giải thưởng văn học năm 2012 của hội đã được tiến hành theo đúng quy chế giải thưởng; từ khâu nhận tác phẩm đăng ký dự giải đến quá trình xét của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo đã thực hiện đúng quy trình, thể thức và tiến độ quy định. Các tác phẩm dự giải năm 2012 là tác phẩm của các tác giả, dịch giả xuất bản từ 1-11-2011 đến ngày 31-10-2012, thực hiện đúng quy định của quy chế giải thưởng. Từ 217 tác phẩm tham dự, qua sơ khảo đã chọn được 15 tác phẩm vào chung khảo.

Thông báo cũng khẳng định quá trình xét giải từ cấp sơ khảo đến cấp chung khảo được tiến hành công khai, dân chủ, tôn trọng mọi ý kiến khác nhau và quyết định bằng phiếu bầu. Các tác giả có tác phẩm dự giải không tham gia Hội đồng sơ khảo và chung khảo. Kết quả làm việc các bước đều có biên bản đầy đủ, báo cáo ban chấp hành. Ban thường vụ hội cũng nhấn mạnh: Quy chế giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam quy định: các tác giả là hội viên của hội và chưa phải hội viên đều có quyền tham dự. Việc các ủy viên ban chấp hành tham dự giải là quyền và trách nhiệm của một hội viên, hoàn toàn không có cái gọi là lợi ích nhóm. Trong các nhiệm kỳ trước đã có nhiều nhà văn nổi tiếng trong ban chấp hành đã được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam… Trong mùa giải năm 2012, các thành viên sơ khảo đến chung khảo đều đọc kỹ tác phẩm, có chính kiến và bỏ phiếu bầu hợp lệ. Hoàn toàn không có cái gọi là phiếu trắng.

Theo kế hoạch, Hội Nhà văn sẽ thông tin chi tiết, cụ thể về những vướng mắc quanh giải thưởng của hội năm nay vào sáng nay tại Hà Nội.

V.Xuân

>> Giải thưởng Hội Nhà văn 2012 bị từ chối - Sẽ tổ chức họp báo công khai thông tin?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.