Không ghi nhận thêm bệnh nhân H5N1

* 497 trường hợp dương tính với khuẩn tả

Chiều 4-6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm A H5N1 ở người, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, cho biết, trong tháng 5, cả nước không ghi nhận trường hợp nào mắc mới cúm A H5N1.

Tuy nhiên, ông Nga cảnh báo, nguy cơ dịch cúm A H5N1 ở người bùng phát trở lại là rất cao vì hiện nay tại một số tỉnh, thành trong nước dịch cúm gia cầm tiếp tục tái phát. Cùng với đó, việc tiêm phòng vaccine H5N1 cho đàn gia cầm và thủy cầm vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Bộ Y tế cũng cho biết, trong tháng 5, cả nước có thêm 1.386 trường hợp mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 170 trường hợp tả, không có tử vong. Như vậy, tính từ đầu năm 2008 tới nay, cả nước có 3.394 ca tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 497 trường hợp dương tính tả. Theo TS Nga, dịch tiêu chảy cấp có khuẩn tả đã cơ bản được khống chế nhưng Bộ Y tế vẫn chưa thể tiến hành công bố hết dịch vì tại một số tỉnh, TP vẫn ghi nhận rải rác một số ca bệnh tả. 

TR.KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).