Kiểm nghiệm chất lạ trong áo ngực phụ nữ: Chưa thể xác định được tác hại?

Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã giám định 3 mẫu áo ngực với các nhãn hiệu khác nhau là Daihuren, Bao Qing và Anjiting. Trong đó nhãn hiệu Daihuren bên trong có 2 túi chứa chất lỏng trong suốt, không có các hạt màu trắng. Nhãn hiệu Bao Qing bên trong có 2 túi chứa chất dạng keo màu trắng đục và 3 hạt chất rắn dạng nhựa tròn và nhãn hiệu Anjiting bên trong có 2 túi chất lỏng không màu và 3 hạt chất rắn tròn màu trắng đục.

Đại tá Lê Văn Lợi, Trưởng phòng giám định Hóa Pháp lý, Viện Khoa học hình sự, cho biết, qua phân tích, kiểm nghiệm cả 3 mẫu áo ngực trên cho thấy, các hạt tròn màu trắng ở bên trong các túi chất lỏng đều là loại nhựa PS (Polystyren), loại nhựa tổng hợp, được sử dụng rất phổ biến ở trong công nghiệp và dân dụng. Trong khi đó, chất lỏng không màu là dung dịch có thành phần chủ yếu là dầu khoáng Mineral Oil thuộc nhóm Parafin.

Đáng chú ý, qua phân tích bằng thiết bị sắc ký khối phổ cho thấy, trong mẫu dầu khoáng phát hiện có thành phần của một số chất PAH là những chất có khả năng gây ung thư nhưng hàm lượng chỉ ở dạng vết dưới 1ppm (dưới 1 phần triệu). Trong khi đó hiện nay, Việt Nam lại chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định về giới hạn hàm lượng PAH cho phép.

Đối với loại chất lỏng màu trắng đục trong sản phẩm Bao Qing có thành phần chính là muối Stearate kẽm, thường được sử dụng trong công nghiệp cao su, công nghiệp sơn, chất dẻo và trong dược phẩm, ngoài ra nó được sử dụng như tác nhân tẩy rửa hoặc làm chất bôi trơn. Đại tá Lê Văn Lợi cũng cho biết, các hạt nhựa PS ở điều kiện bình thường thì không độc hại đối với sức khỏe con người. Chất Stearate kẽm cũng không độc hại đối với sức khỏe con người ở điều kiện bình thường.

Tuy nhiên, việc nhà sản xuất cho các chất này lẫn với nhau để ở trong áo ngực với mục đích để massage ngực, làm mịn và đẹp da thì hoàn toàn không có tác dụng. Đại tá Lê Văn Lợi cũng cho rằng, để có kết luận cuối cùng về tác hại của những chất trên trong áo ngực thì cần phải có một cuộc khảo sát đầy đủ và công phu hơn vì kết quả nghiên cứu, kiểm nghiệm chỉ mang tính đơn lẻ.

Viện Hóa học cũng công bố kết quả phân tích định lượng PAH trong mẫu áo ngực với các nhãn hiệu Mengneroi, Qiuaziwanli và Magneric đều có xuất xứ Trung Quốc. TS Vũ Đức Lợi, Phó viện trưởng Viện Hóa học, cho biết, mỗi bên áo ngực đều có dung dịch màu trong suốt và 3 hạt chất rắn màu trắng (lượng dung dịch khoảng 7ml). Thành phần của các hạt chất rắn màu trắng được phân tích và xác định là nhựa PS. Còn thành phần dung dịch có màu trong suốt được xác định là dầu khoáng.

Đáng chú ý kết quả phân tích cũng phát hiện ra 2 chất trong nhóm PAH là Anthracene và Pyrence. Trong đó, hàm lượng Anthrancene từ 0,068 - 0,082 mg/kg và hàm lượng Pyrence từ 0,140 - 0,192 mg/kg. Ngoài ra, một số mẫu áo ngực khác được cơ quan chức năng thu giữ gửi Viện Hóa học xét nghiệm đã phát hiện chất lỏng trong áo ngực còn là silicon cũng trong vắt và có độ nhớt giống dầu khoáng. Đặc biệt, với dạng chất lỏng đục có màu trắng như lòng trắng trứng gà và đặc sệt, qua phân tích thành phần chính là kẽm Stearate, chiếm trên 50% tổng hàm lượng của dung dịch nhưng lại không tìm thấy chất PAH trong dịch trắng đục này.

Trước khá nhiều loại hóa chất lỏng khác nhau được tìm thấy trong nhiều nhãn hiệu áo ngực có xuất xứ Trung Quốc, TS Vũ Đức Lợi cho biết, chưa thể xác định được chất nào là chất gây ngứa và dị ứng khi sử dụng. Bởi lẽ dù xác định PAH là một nhóm chất có trong dầu khoáng có nguy cơ gây ung thư nhưng hàm lượng một số chất có trong nhóm lại rất nhỏ, khó có thể gây độc so với ngưỡng an toàn mà một số quốc gia quy định. 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc