Kiến nghị gỡ khó cho dân ngoại thành

Trước kỳ họp lần thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII

Trước kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa VIII (diễn ra từ ngày 8 đến 11-12) có hàng trăm kiến nghị của cử tri gửi đến chính quyền, các ngành chức năng TP. Nổi lên là tình hình người dân ngoại thành đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; những bất cập của hệ thống hạ tầng đô thị; bất an về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm...

Nông dân nuôi bò sữa tại huyện Củ Chi kiến nghị nhiều vấn đề. Ảnh: CAO THĂNG

Nông dân gặp khó

Tại huyện Củ Chi, cử tri phản ánh người dân đang gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi bò sữa. Cụ thể, rất nhiều hộ dân trước đây vay tiền mua bò sữa chăn nuôi với giá cao nhưng hiện nay, giá thu mua sữa của các công ty rất thấp, thậm chí là không mua. “Tình trạng này làm cho người dân không có tiền trả lãi suất ngân hàng và khó có khả năng trả nợ vay”, cử tri phản ánh và đề nghị thành phố quan tâm có cách hỗ trợ. Một bất cập khác trong chăn nuôi bò sữa được cử tri nêu ra là việc kiểm tra chỉ số soma (tạp trùng) khi không thực hiện ngay tại trạm thu mua mà lại đưa về công ty kiểm tra, sau đó mới thông báo cho người dân là có chỉ số soma rồi trừ tiền sữa. Trong khi đó, theo phản ánh của cử tri, sữa thu mua có chỉ số soma và sữa không có chỉ số soma vẫn được công ty đổ chung một bồn. Người dân đặt vấn đề, việc đổ sữa chung một bồn như vậy liệu có đảm bảo chất lượng? Hay việc kiểm tra chỉ số soma chỉ là cái cớ để trừ tiền người dân?

Tại huyện Cần Giờ, cử tri phản ánh người dân sản xuất muối đang gặp nhiều khó khăn về vốn. Đề nghị chính quyền thành phố sớm có chính sách hỗ trợ lãi suất vay, giá muối để diêm có điều kiện tiếp tục sản xuất. Song song đó, cử tri cũng đề nghị lãnh đạo thành phố đưa cơ giới vào rừng phòng hộ hỗ trợ việc nâng cấp bờ bao phục vụ hoạt động sản xuất cho người dân, vì hiện tại bờ bao ở những khu vực này đã hư hỏng nặng.

Nhiều cử tri ngoại thành cũng cho rằng, việc sản xuất rau an toàn theo mô hình VietGAP nhiều nơi không hiệu quả. Bởi lẽ, hiện nay siêu thị chỉ thu mua 20% sản lượng rau người dân sản xuất, đến 80% sản lượng phải bán ra ngoài với giá thấp nên không cạnh tranh nổi với người trồng rau bình thường. Cơ quan nhà nước cần có giải pháp cho bất cập này.  
       
Hàng loạt tuyến đường hư hỏng

Những khiếm khuyết, tồn tại trong hệ thống hạ tầng đô thị tại TPHCM tiếp tục được cử tri nêu ra và kiến nghị giải quyết tại kỳ họp này. Cử tri quận 2 phản ánh, đường Vành đai 2 mới đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng; đường Lê Đình Quản chưa có hệ thống thoát nước; kế hoạch mở rộng đường Nguyễn Thị Định vẫn còn dở dang... Cử tri quận 8 đề nghị ngành giao thông vận tải sớm sửa chữa đường Lê Thành Phương đang xuống cấp trầm trọng. Cũng tại quận 8, bờ kè ngăn triều đối diện chùa Long Hoa (đường Bình Đông) và hai bên chân cầu số 3 bị rò rỉ nước làm mặt đường lầy lội; tình trạng ngập úng và mất vệ sinh môi trường tại khu vực hồ điều tiết 2 (đường Mễ Cốc) đang ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Bà con kiến nghị sớm tháo dỡ cầu sắt số 3 vì đã xuống cấp; nạo vét, khai thông dòng chảy đoạn kênh từ cầu Vĩnh Mậu đến cầu Rạch Cát để giảm mùi hôi và đảm bảo vệ sinh môi trường; sớm cải tạo hệ thống thoát nước và nâng cấp tuyến đường An Dương Vương để giảm ngập tại khu vực này; sớm nạo vét rạch Bà Đô (đường Lý Đạo Thành) để khai thông dòng chảy, đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh dịch bệnh.

Cử tri huyện Nhà Bè tiếp tục phản ánh việc cầu Phước Lộc thi công kéo dài, không kết nối được vào đường. Cử tri xã Phước Lộc kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm xây dựng cầu qua kênh Cây Khô nối liền bờ Đông và bờ Tây để tạo hướng giao thông thuận lợi cho người dân. Đồng thời, quan tâm đầu tư xây dựng cầu Rạch Đỉa, cầu Long Kiển để đảm bảo lưu thông cho tuyến đường Lê Văn Lương; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Kênh Lộ; có giải pháp đảm bảo giao thông cho giao lộ Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ vì khu vực này thường xuyên xảy ra kẹt xe, nhất là vào giờ cao điểm…

Xây dựng “kênh” để người dân đánh giá chính quyền

Bên cạnh đó, nhiều kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng trong nhiều lĩnh vực. Cử tri nhiều quận, huyện đánh giá công tác cải cách thủ tục hành chính của TPHCM đã có chuyển biến nhưng chưa mang lại hiệu quả cao. Nhiều thủ tục vẫn còn rườm rà, nhất là các thủ tục hành chính về nhà đất. Cử tri đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác này, nghiên cứu tinh gọn bộ máy để tiết kiệm ngân sách; thường xuyên bồi dưỡng, đào tạo về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức để đáp ứng nhu cầu trong nhiều lĩnh vực.

Ở góc độ khác, cử tri quận 9 đề nghị chính quyền cần xây dựng “kênh” để người dân đánh giá hoạt động của chính quyền các cấp và các sở ban ngành về các vấn đề liên quan đến đời sống người dân. Cử tri cũng đề nghị lãnh đạo thành phố tăng cường công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, nhằm hạn chế việc khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống người dân cũng như trật tự xã hội. Vấn đề an toàn thực phẩm tiếp tục là nỗi lo của thành phố đông dân nhất nước. Cử tri tại nhiều quận, huyện đề xuất lãnh đạo TPHCM chỉ đạo kiểm tra các trại chăn nuôi và xử lý nghiêm đối với những trường hợp sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. “Việc kiểm tra cần thực hiện liên tục, thường xuyên, đặc biệt tập trung cao điểm dịp tết”, cử tri đề nghị.

 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm: Mong các sở ngành có trách nhiệm hơn trước kiến nghị của cử tri 

Sáng 6-12, phát biểu tại Chương trình Lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Vai trò của đại biểu HĐND trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri”, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá, nhiệm kỳ 2011-2015, đại biểu HĐND TPHCM đã vào cuộc đầy trách nhiệm trước các bức xúc của người dân liên quan đến các vấn đề dân sinh như: quy hoạch, cải cách hành chính, ô nhiễm môi trường, cấp nước sạch…

Nhờ vậy, tình hình đã được cải thiện. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa hài lòng với kết quả này. Do vậy, HĐND TPHCM sẽ tiếp tục chất vấn về những tồn tại, bức xúc của người dân đối với chính quyền các cấp, các sở ngành TP tại kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 20 sắp tới. “Tôi mong rằng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương thể hiện tinh thần trách nhiệm trong giải quyết các kiến nghị của cử tri, không để kiến nghị cử tri kéo dài quá lâu, gây bức xúc trong nhân dân”, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ.

Đánh giá về tình hình tiếp nhận kiến nghị và giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn TPHCM, ông Võ Sĩ, Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM, cho biết, từ đầu nhiệm kỳ HĐND TP khóa VIII đến nay, Văn phòng UBND TP đã tiếp nhận 1.148 kiến nghị của cử tri do HĐND TP chuyển đến. Các ý kiến của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội. Trong đó, các ý kiến tập trung chủ yếu vào các vấn đề như: lĩnh vực giao thông vận tải có 294 kiến nghị (chiếm tỷ lệ 25,61%); lĩnh vực quy hoạch, môi trường, đất đai, bồi thường, giải tỏa với 197 kiến nghị (17,1%); y tế, giáo dục với 134 kiến nghị (11,67%); điện, nước, chống ngập với 98 kiến nghị (8,54%); an ninh trật tự có 80 kiến nghị (gần 7%)… Ông Võ Sĩ thẳng thắn nhìn nhận, các cấp, các ngành chưa đi thẳng vào vấn đề cử tri quan tâm, chưa nêu được thời gian cụ thể giải quyết.…

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP