Kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thực thi Luật Giáo dục đại học

SGGP
Hiệp hội Các trường đại học (ĐH), cao đẳng Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Luật Giáo dục ĐH sửa đổi và bổ sung (Luật số 34), có hiệu lực từ ngày 1-7-2019. 

Theo hiệp hội, Luật số 34 được xây dựng trên tinh thần chuyển quyền đại diện chủ sở hữu các cơ sở giáo dục ĐH từ cơ quan chủ quản về nhà trường, hướng tới mỗi cơ sở giáo dục ĐH là một pháp nhân có đầy đủ quyền tự chủ. Luật quy định hội đồng trường (HĐT) là tổ chức quản trị đại diện quyền sở hữu của nhà trường.

Khoản 8 Điều 16 Luật số 34 quy định rõ chức năng, quyền hạn, tiêu chuẩn, nguyên tắc tổ chức, cách thức hoạt động của HĐT, đồng thời giao Chính phủ “quy định chi tiết quy trình, thủ tục thành lập, công nhận HĐT; việc công nhận miễn nhiệm, bãi nhiệm chủ tịch HĐT, bổ nhiệm, miễn nhiệm thành viên khác của HĐT”. 

Tuy nhiên, sau gần 6 tháng Luật số 34 có hiệu lực mà Chính phủ vẫn chưa ban hành được nghị định hướng dẫn chi tiết thực hiện một số điều của luật này. Điều này gây khó khăn cho các cơ sở giáo dục ĐH, mà mấu chốt là việc công nhận HĐT chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Mặt khác, bộ ngành, UBND tỉnh thành vẫn muốn quản lý trực tiếp mọi hoạt động của các trường ĐH trực thuộc trên các mặt tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, tài chính, đầu tư và thậm chí cả về mặt học thuật.

Hậu quả là nhiều trường ĐH, kể cả trường công lập và trường dân lập, tư thục, vẫn chưa được công nhận HĐT, mặc dù các trường đã thực hiện thủ tục và quy trình theo đúng quy định tại các điều của Luật số 34 để thành lập HĐT từ 5 - 6 tháng nay. Do vậy, công tác quản lý của nhiều trường ĐH đang bị bỏ trống. Một số trường ĐH ở Tây Nam bộ, miền Trung gặp khó khăn bởi sự can thiệp quá sâu của chính quyền địa phương đến mọi hoạt động của trường trong điều kiện ngày một sụt giảm về quy mô, thách thức việc đảm bảo nguồn tài chính mà các trường thực hiện tự chủ phải đương đầu.

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hiệp hội đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định hướng dẫn thực hiện Luật số 34, đặc biệt là các chi tiết liên quan đến HĐT; xem xét, điều chỉnh chính sách tiến tới xóa bỏ cơ chế cơ quan chủ quản trên tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW, Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết 14/2005/NQ-CP và Nghị quyết số 89/NQ-CP của Chính phủ. 

 

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Năm trí tuệ Việt Nam tỏa sáng

Năm trí tuệ Việt Nam tỏa sáng

Trong năm 2019, Việt Nam không chỉ có đại học (ĐH) đầu tiên (ĐH Quốc gia TPHCM đứng trong tốp 1.001+) được xếp hạng trên bảng xếp hạng ĐH toàn cầu THE (Vương quốc Anh), mà vị trí xếp hạng trên các bảng xếp hạng uy tín của châu lục và thế giới liên tục được cải thiện. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi quy chế thi THPT quốc gia 2020

Ngày 14-1, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2020 (gọi tắt là Dự thảo) và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04 ngày 25-1-2017 được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 04 ngày 28-2-2018 và Thông tư số 03 ngày 18-3-2019 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học VinUni sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021

Ngày 15-1, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành Trường Đại học VinUni – đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Với cơ sở vật chất đã hoàn thiện, trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020 - 2021.

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng