Kiên quyết bảo vệ chủ quyền, nắm bắt cơ hội tự chủ kinh tế

Ngày 2-6, Quốc hội đã dành trọn ngày thảo luận, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013; tình hình triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2014. Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam; ủng hộ các giải pháp Đảng và Nhà nước đã và đang triển khai, đồng thời nhấn mạnh tới yêu cầu tự chủ về kinh tế trong thời gian tới.

Chính nghĩa không bao giờ đơn độc

Đồng tình với báo cáo về kinh tế - xã hội của Chính phủ và thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, ĐB Vũ Chí Thực (Quảng Ninh) cho rằng hiện xu hướng ổn định của nền kinh tế vẫn chưa vững chắc, doanh nghiệp còn khó khăn, nguy cơ nợ công còn tiềm ẩn… Nhắc tới vấn đề thời sự gần đây, ĐB Vũ Chí Thực nói: “Tình hình ở biển Đông gần đây nhắc nhở chúng ta phải xây dựng nền kinh tế tự chủ. Chúng ta cần kiên trì đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, đồng thời tính đến cả phương án kiện ra tòa án quốc tế. Chúng ta cần tăng cường tiềm lực, trang bị cho lực lượng công an, quân đội”. Cũng liên quan đến vấn đề này, ĐB Vũ Viết Ngoạn (Khánh Hòa) bày tỏ sự tán thành và ủng hộ mạnh mẽ các giải pháp liên quan đến diễn biến ở biển Đông mà Đảng và Nhà nước đã và đang triển khai. Nhờ các giải pháp đó, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của các nước trên thế giới, lòng tin của các nhà đầu tư. “Chính nghĩa không bao giờ đơn độc, Việt Nam không bao giờ đơn độc. Chúng tôi mong muốn Quốc hội đồng lòng phát huy tinh thần yêu nước, tăng cường đoàn kết để thống nhất hành động” - ĐB Vũ Viết Ngoạn nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) nhấn mạnh: “Cử tri mong muốn Chính phủ cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời về vấn đề biển Đông, lường trước mọi tình huống, đồng thời cho biết Chính phủ và các bộ ngành đã tập trung giải quyết khó khăn như thế nào? Biết rõ được điều này, người dân sẽ sẵn sàng chia sẻ cùng Chính phủ đưa đất nước vượt qua thử thách để phát triển bền vững. Hơn 850.000 tin nhắn ủng hộ biển đảo chỉ sau khi phát động một thời gian rất ngắn chính là một minh chứng”. Ông Học cũng thiết tha đề nghị Quốc hội ra lời kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống quý báu theo lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ra sức thi đua lao động sản xuất và công tác, toàn dân tộc đoàn kết một lòng sát cánh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Để không bị lệ thuộc về kinh tế

Cũng từ những diễn biến trên biển Đông, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) nêu ý kiến: “Trong kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2014 chưa xuất hiện các vụ xung đột trên biển nên đề nghị Chính phủ có các kịch bản ứng phó để bảm bảo thu hút đầu tư, đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội đã đề ra”. Tận dụng cơ hội từ các Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), theo ĐB Vũ Tiến Lộc (Thái Bình), có thể là một cách thức hiệu quả hạn chế sự phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc. Bởi với các cam kết loại bỏ hoặc ít nhất là giảm thấp thuế quan và các rào cản kỹ thuật trong các hiệp định thương mại tự do với các đối tác thương mại hàng đầu thế giới trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ có điều kiện nhập khẩu từ Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga... và các nền kinh tế khác máy móc, thiết bị, công nghệ, dịch vụ, nguyên liệu đầu vào và hàng tiêu dùng với giá cả hợp lý hơn, phần nào có thể cạnh tranh được với nguồn cung giá rẻ hiện tại từ Trung Quốc. “Chúng ta chưa có công nghiệp chế biến nên phải chấp nhận xuất khẩu với giá rẻ. Vì thế, muốn có sự tự chủ về kinh tế thời gian tới cần đầu tư đủ cho các chuỗi giá trị nông sản để thay đổi tình hình này” - ĐB Vũ Tiến Lộc nói.

ĐB Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng, thời điểm khó khăn hiện nay cũng là thời cơ để tái cơ cấu kinh tế, phải hỗ trợ mạnh hơn cho nông dân để tìm kiếm thị trường mới, nâng cao tiêu chuẩn hàng hóa để không quá lệ thuộc vào Trung Quốc. Cụ thể hơn, theo ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai), có một số việc cần làm ngay, đó là hướng dẫn địa phương tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó lưu ý phát triển công nghệ sinh học, công nghệ cao để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. ĐB Đỗ Văn Đương (TPHCM) thì đề nghị Quốc hội cần xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành, các địa phương trong việc phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, nhất là chế biến nông sản cho nông dân, mở rộng chuyển hướng thị trường xuất nhập khẩu để giảm dần sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Tập trung vào sản phẩm nông nghiệp có lợi thế kép

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dành toàn bộ phần phát biểu của mình để phân tích mặt mạnh, mặt yếu của Việt Nam trong lĩnh vực này và “hiến kế” tạo đột phá cho nông nghiệp. Theo đó, tới đây cần ưu tiên những loại cây, con mà Việt Nam có lợi thế so sánh kép (năng suất cao, lợi nhuận trong nước cao). Việt Nam có tới 12 loại cây, con cho năng suất cao nhất thế giới, nhưng vẫn cần lựa chọn trong đó những sản vật cho thu nhập trong nước cao để phát triển. Giải pháp quan trọng khác là nội địa hóa đầu vào cho nông nghiệp. Cá tra là một trong những sản phẩm nông nghiệp mà Việt Nam có năng suất cao nhất thế giới và cũng là sản phẩm xuất khẩu có kim ngạch rất lớn. Tuy nhiên, đầu vào cho con cá tra có tới 80% là thức ăn chăn nuôi, trị giá khoảng 5.500 tỷ đồng mỗi năm. “Tại sao không tập trung phát triển ngành này, bởi nếu thành công thì giá trị đem lại còn cao hơn toàn bộ thu nhập từ chè và điều” - ông Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề.

Dành nguồn lực cho biển Đông

Điều hành phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, trước phiên thảo luận Đoàn thư ký kỳ họp đã gửi báo cáo xin ý kiến ĐBQH, trong dự kiến cân đối ngân sách dành 16.000 tỷ đồng chi tăng cường trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, hỗ trợ bà con ngư dân đánh bắt xa bờ. Về vấn đề này, ĐB Đỗ Văn Đương đề nghị trong nghị quyết về kinh tế - xã hội tới đây của Quốc hội cần có nội dung về tăng cường các biện pháp giữ vững chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế.

“Tôi rất đồng ý là phải dành ngân sách 16.000 tỷ đồng, thậm chí nhiều hơn nữa để tăng cường trang bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư. Chính phủ cần yêu cầu các địa phương tổng rà soát và tạm dừng triển khai các dự án chưa thực sự cần thiết để tập trung nguồn lực, tiềm lực cho quốc phòng an ninh, tăng cường sức mạnh cho quân đội và công an nhân dân” - ông Đương nhấn mạnh và khuyến cáo cần nghiêm cấm mua xe công, hạn chế tối đa hội nghị, hội họp, lễ hội, giảm thiểu các đoàn đi nước ngoài. “Tôi hứa, từ nay đến hết nhiệm kỳ tôi sẽ không đi nước ngoài nữa” - ông Đương nói.

Cùng chung quan điểm, ĐBQH Trần Du Lịch (TPHCM) mạnh mẽ đề nghị Quốc hội lần này cắt phần lớn tất cả khoản chi thường xuyên mà không nằm trong lương và trợ cấp xã hội”. Nếu thực sự thắt chặt chi tiêu, theo ĐB Trần Du Lịch, chúng ta không phải chỉ dành được 16.000 tỷ đồng mà còn nhiều hơn nữa để xử lý những vấn đề đang đặt ra. Để làm được điều này, cần phải thay đổi Luật Ngân sách nhà nước, thay đổi Luật Tổ chức chính quyền địa phương để chúng ta tái cấu trúc tài chính công và hành chính công.

ĐB Trần Du Lịch đề nghị thắt chặt chi tiêu

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trên cơ sở đánh giá toàn diện tình hình, Quốc hội cho rằng chưa cần thiết phải điều chỉnh các chỉ tiêu đã được Quốc hội phê duyệt, song đặc biệt lưu ý Chính phủ rà soát điều chỉnh hệ thống cơ chế chính sách và hoạt động điều hành để có giải pháp ứng xử linh hoạt, hiệu quả; biến thách thức thành cơ hội; từng bước đưa nền kinh tế giảm dần sự lệ thuộc vào bên ngoài, tăng tính tự chủ, ổn định; đảm bảo phát triển bền vững trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công thương VŨ HUY HOÀNG: Đã chủ động cải thiện cán cân thương mại với Trung Quốc

Năm 2013 chúng ta xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, tức là hơn 10 tỷ USD (trong tổng số 133 tỷ USD xuất khẩu). Còn nhập khẩu thì chúng ta nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm vào khoảng 23% tổng kim ngạch nhập khẩu (nhập khẩu năm 2013 khoảng 133 tỷ USD, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng hơn 30 tỷ USD).

Trong nhiều năm qua, việc ta luôn nhập siêu từ Trung Quốc là một quan tâm lớn. Vì thế Chính phủ cũng đã chỉ đạo tìm mọi biện pháp để cải thiện cán cân thương mại với Trung Quốc. Gần đây nhất năm 2013 đã ký 3 hiệp định với Trung Quốc theo tinh thần Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản của Việt Nam và tiến tới sẽ ký thỏa thuận hợp tác thương mại gạo. Chúng ta đã chủ động chứ không phải đến bây giờ tìm biện pháp cải thiện cán cân thương mại với Trung Quốc, đương nhiên do quy mô tương đối lớn nên cần có thời gian để tiếp tục triển khai tích cực hơn.


BẢO MINH - ANH PHƯƠNG


Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Sẵn sàng giải ngân hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 2-6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết:

Để hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Chính phủ có chủ trương dành nguồn vốn đủ lớn để trợ giúp cho ngư dân đóng mới và cải hoán các tàu cá hiện có để đảm bảo công suất cao hơn, độ chắc chắn, an toàn của tàu lớn hơn. Để thực hiện chủ trương này, NHNN cùng với các ngân hàng thương mại có thể dành nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng, với lãi suất cho vay đến ngư dân từ phía ngân hàng là 5%; Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm 2%, nghĩa là ngư dân chỉ phải trả 3%. Chính phủ khuyến khích chính quyền địa phương các cấp, có thể hỗ trợ cho ngư dân của tỉnh mình một phần nữa từ nguồn ngân sách của địa phương để tạo thêm điều kiện cho ngư dân. Điểm đặc biệt của dự thảo này là tất cả các con tàu đóng mới đều được bảo hiểm và Chính phủ sẽ hỗ trợ ngư dân 70% chi phí bảo hiểm.

Ngoài các chủ trương chung như trên, hiện NHNN đang nghiên cứu xem xét có thể cho ngư dân vay với lãi suất đến 0% đối với các mô hình có thể quản lý tốt. Tôi nhấn mạnh là với điều kiện phải quản lý thật tốt để đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi được nợ gốc của mình. Thời hạn cho vay trong khoảng 10 - 15 năm.

Hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn làm chủ trì xây dựng Nghị định của Chính phủ về gói ưu tiên này. Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ vừa rồi, dự thảo ban đầu của nghị định này đã được thảo luận và Chính phủ đã có kết luận đẩy nhanh việc soạn thảo nghị định để có khuôn khổ pháp lý thống nhất triển khai trong toàn quốc. Về phía NHNN, tôi khẳng định nguồn tiền đã sẵn sàng và có thể giải ngân ngay khi có đầy đủ cơ sở pháp lý.

ANH PHƯƠNG (ghi)

>> Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội: Phát triển kinh tế tự chủ, bền vững

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP