Kinh tế Thái Lan giảm sâu nhất trong hơn 2 thập niên

SGGP
Ngày 17-8, hãng Bloomberg dẫn số liệu thống kê từ Hội đồng Kinh tế và phát triển xã hội quốc gia (NESDC) của Thái Lan cho biết, GDP của nước này đã giảm 12,2% so với năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Du khách tham quan Hoàng cung ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Du khách tham quan Hoàng cung ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

 Cụ thể, trong quý 2-2020, GDP giảm 9,7% so với quý liền kề trước đó. NESDC cũng đã giảm dự báo tăng trưởng cả năm, theo đó tăng trưởng trong năm 2020 sẽ suy giảm 7,3%-7,8% so với mức dự báo giảm 5%-6% đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp là 1,95% và có thêm khoảng 1,8 triệu người lao động đối diện với nguy cơ mất việc làm. 

Ngoài các vấn đề logistics và nhu cầu toàn cầu giảm mạnh do dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu của Thái Lan còn chịu sức ép của việc đồng baht tăng giá hơn 6% trong quý 2-2020. Trong những tháng tới, Chính phủ Thái Lan dự kiến có thêm các biện pháp hỗ trợ giới doanh nghiệp, người lao động và hoạt động xuất khẩu. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Khi trẻ vào trung học

“Đánh dấu sự kiện chuyển cấp đặc biệt, từ tháng 9 tới, hãng xe buýt của vùng sẽ đưa đón các bạn vào trung học. Bố mẹ sẽ không cần đưa con đến trường nữa”. 
" />