Kinh tế Thái Lan giảm sâu nhất trong hơn 2 thập niên

SGGP
Ngày 17-8, hãng Bloomberg dẫn số liệu thống kê từ Hội đồng Kinh tế và phát triển xã hội quốc gia (NESDC) của Thái Lan cho biết, GDP của nước này đã giảm 12,2% so với năm ngoái, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Du khách tham quan Hoàng cung ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Du khách tham quan Hoàng cung ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

 Cụ thể, trong quý 2-2020, GDP giảm 9,7% so với quý liền kề trước đó. NESDC cũng đã giảm dự báo tăng trưởng cả năm, theo đó tăng trưởng trong năm 2020 sẽ suy giảm 7,3%-7,8% so với mức dự báo giảm 5%-6% đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp là 1,95% và có thêm khoảng 1,8 triệu người lao động đối diện với nguy cơ mất việc làm. 

Ngoài các vấn đề logistics và nhu cầu toàn cầu giảm mạnh do dịch Covid-19, hoạt động xuất khẩu của Thái Lan còn chịu sức ép của việc đồng baht tăng giá hơn 6% trong quý 2-2020. Trong những tháng tới, Chính phủ Thái Lan dự kiến có thêm các biện pháp hỗ trợ giới doanh nghiệp, người lao động và hoạt động xuất khẩu. 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />