Kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ

SGGP
Theo đánh giá của Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), nền kinh tế Việt Nam đã khởi sắc mạnh mẽ vào đầu năm 2022 nhờ chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 tích cực, nhu cầu thế giới đối với sản phẩm sản xuất từ Việt Nam tăng, động lực từ nhu cầu nội địa và các dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài không suy giảm.

Tin liên quan

Nhận định nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ  được đăng trên trang web của Amro

Nhận định nền kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ được đăng trên trang web của Amro

Triển vọng tích cực

Tiến sĩ Sanjay Kalra thuộc AMRO nhận định: “Nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 6,3% trong năm 2022 và 6,5% vào năm 2023. Lạm phát dự báo sẽ được kiềm chế. Triển vọng tích cực này dựa trên nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ, sự phục hồi tiêu dùng trong nước và các dòng vốn đầu tư lành mạnh, được thúc đẩy nhờ sự điều hành chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp”.

Theo đánh giá, tình hình dịch Covid-19 do biến thể Omicron gây ra tại Việt Nam đã giảm mạnh vào tháng 4-2022 và Việt Nam đã nới lỏng các hạn chế biên giới cũng như các biện pháp kiểm soát trong nước. Tuy nhiên, sự phục hồi không đồng đều trên các lĩnh vực. Dù sản lượng của lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đã vượt mức năm 2019, nhưng lĩnh vực dịch vụ vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trong ngành du lịch, khách sạn và logistics.

Lạm phát giá tiêu dùng của Việt Nam dự kiến vẫn được kiềm chế dưới 3,5% năm 2022, khi các cơ quan chức năng lên kế hoạch sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu và điều hành giá phù hợp để giảm áp lực do diễn biến giá năng lượng trên toàn cầu.

Thực hiện cải cách

Với tính chu kỳ của nền kinh tế, AMRO khuyến nghị Việt Nam cần có chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp, người yếu thế vào năm 2022. Chính sách này cần hỗ trợ có mục tiêu cho những đối tượng tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch, nhất là lĩnh vực vi mô, các doanh nghiệp nhỏ và vừa và các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Điều cần thiết là phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ gia đình dễ bị tổn thương, đồng thời cung cấp đủ vốn cho các lĩnh vực có hiệu quả. Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục cho phép tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn, để cân bằng các mục tiêu tăng trưởng, lạm phát và ổn định lĩnh vực tài chính.

Về mặt ổn định tài chính, AMRO cho rằng Việt Nam cần có các nỗ lực gia tăng nguồn vốn dự phòng để chuẩn bị cho sự suy giảm tài sản do chính sách hoãn nợ sắp hết hiệu lực. Việt Nam cũng cần có một khuôn khổ chính sách bảo mật vĩ mô để giải quyết tình trạng mất cân đối trên thị trường bất động sản.

Theo AMRO, khi đạt được tiến bộ vượt ra khỏi vị trí quốc gia có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam cần cải cách nhiều lĩnh vực và điều chỉnh chính sách huy động tài chính cho tăng trưởng, phát triển và cần củng cố hơn nữa lòng tin của nhà đầu tư.

Chia sẻ với tờ China Daily, chuyên gia Bai Ming, Phó Chủ nhiệm phụ trách nghiên cứu thị trường quốc tế, Viện Hợp tác kinh tế và thương mại quốc tế Trung Quốc, cho rằng Việt Nam đang trỗi dậy hết sức mạnh mẽ, sự chuyển dịch công nghiệp sang Việt Nam diễn ra tương đối nhanh, nhất là trong lĩnh vực dệt may. Ngoài lý do chi  phí lao động thấp, dân số tương đối trẻ, nguồn nhân lực dồi dào, việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu đã góp phần thu hút các nhà đầu tư. 

MINH CHÂU tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nông nghiệp

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />