Làm rõ quan điểm, kế hoạch tiêm chủng cho người bị tạm giam, tạm giữ

SGGPO

Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Bộ Công an làm rõ quan điểm, kế hoạch tiêm chủng cho người bị tạm giam, tạm giữ.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh chủ trì phiên họp

Ngày 9-9, Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp, nghe Bộ Công an báo cáo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện pháp luật về lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự an toàn xã hội năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021; tình hình thực hiện công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm, phòng chống Covid-19 trong các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ…

Đại diện Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, thời gian qua, với việc triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc phát hiện, bắt giữ các vụ cờ bạc hiện nay mới chủ yếu là giải quyết phần “ngọn”, các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm để tổ chức đánh bạc. Hoạt động đánh bạc bằng ghi số lô, số đề vẫn xảy ra phổ biến ở nhiều địa phương, có xu hướng chuyển sang lợi dụng công nghệ để hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp trong điều kiện cách ly xã hội, phòng, chống dịch Covid-19. Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia vẫn tìm mọi cách hoạt động; phát hiện tội phạm lợi dụng các phương tiện “luồng xanh” để cất giấu, vận chuyển ma túy vào các địa bàn phong tỏa phòng, chống dịch…

Liên quan đến tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các quy định được giao trong Luật Phòng, chống ma túy, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, việc xây dựng các văn bản đang được tiến hành đúng tiến độ, bảo đảm khi Luật có hiệu lực (ngày 1-1-2022) sẽ được thực hiện ngay.

Về thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, Bộ Công an ghi nhận sự ủng hộ, đồng tình của các cấp, các ngành, dư luận xã hội và người dân. Song cũng đã có nhiều khó khăn, vướng mắc như người tham gia giao thông chưa nhận thức được tác hại của việc sử dụng rượu, bia, khi điều khiển phương tiện có thái độ cản trở, chống đối không chấp hành việc kiểm soát, xử lý của lực lượng chức năng…

Về phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giam giữ, Bộ Công an đã quan tâm, chỉ đạo công an 22 đơn vị, địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thành lập các khu y tế cách ly tập trung, khu điều trị dã chiến cho bệnh nhân. Nhờ đó đã bảo đảm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm không bị gián đoạn, đồng thời kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong các cơ sở giam giữ…

Dự họp, các đại biểu bày tỏ lo ngại về tình trạng tội phạm xâm hại trẻ em, hiếp dâm trẻ em tăng, thậm chí đã xuất hiện tình trạng trẻ em bị xâm hại trong khu cách ly và yêu cầu Bộ Công an có giải pháp để xử lý, ngăn chặn.

Các tội phạm mới phát sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 như trục lợi chính sách, vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh, tình trạng làm giả giấy đi đường… cũng là vấn đề được Thường trực Ủy ban Xã hội đề cập và lưu ý Bộ Công an cần quan tâm, khắc phục trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Thường trực Ủy ban Xã hội cũng đề nghị Bộ Công an làm rõ quan điểm, kế hoạch tiêm chủng cho người bị tạm giam, tạm giữ.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.