Làng Nga tại Vũng Tàu

Đó là tên gọi thân thuộc của người Việt Nam dành cho những người Nga đang sinh sống tại TP Vũng Tàu và làm việc trong Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Việt - Xô (Vietsovpetro), nay là Liên doanh Việt - Nga hơn 30 năm qua.

Cư dân TP Vũng Tàu còn quen gọi làng Nga là “Khu 5 tầng”. Bởi vì khu nhà chung cư này đã được Bộ Xây dựng xây từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước theo Hiệp định liên Chính phủ Việt - Xô (Việt Nam - Liên Xô) dành cho các chuyên gia, kỹ sư, công nhân và vợ con gia đình những người Liên Xô đến Vũng Tàu hợp tác trong Vietsovpetro tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa biển Vũng Tàu - Việt Nam.

Khu nhà căn hộ chung cư cao 5 tầng có đầy đủ tiện nghi, có trường học, bệnh xá, sân vận động, công viên, cửa hàng, nhà văn hóa... Năm tháng qua đi với bao nhiêu thế hệ người Liên Xô trước đây và người Nga bây giờ cùng vợ, con, cháu của họ đã từng sinh sống và làm việc tại đây. Tất cả họ đều coi “Khu 5 tầng” là quê hương thứ hai của họ. Có nhiều người do yêu nghề nghiệp và yêu Việt Nam đã tình nguyện xin làm việc 2, 3, 4 nhiệm kỳ tại Vietsovpetro (mỗi nhiệm kỳ là 3 năm). Họ rất yêu thích Vũng Tàu và Việt Nam. Nhiều người đã nói được kha khá tiếng Việt. Trẻ em của họ có trường học, nhà mẫu giáo, nhà trẻ, công viên ngay trong “Khu 5 tầng”. Họ sinh sống, làm việc và giao tiếp với người Việt Nam ở Vũng Tàu như người thân thiết. Hàng ngày hoặc nửa tháng, các ông chồng hoặc con cái ra giàn khoan làm việc, còn ở nhà, các bà vợ lo nội trợ như bao gia đình Việt Nam khác.

Mỗi năm khi tết đến xuân về, những người Nga sống xa xứ đã hòa chung vào mùa xuân ở Việt Nam với ngàn sắc hoa rực rỡ trên các đại lộ: Lê Hồng Phong, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Lợi, Bãi Trước, Bãi Sau… của TP biển Vũng Tàu. Những ngày tết, TP Vũng Tàu rực rỡ với đủ các loại hoa tươi, trái cây từ khắp mọi miền đất nước tụ về. Những người Nga rất thích đi xem chợ tết và mua sắm các loại trái cây, bánh, rượu, bia để dùng trong các ngày tết tây và tết ta ở Vũng Tàu.

Trong mỗi căn hộ họ cũng trưng bày trên bàn đủ loại hoa trái, rượu, bánh như các gia đình Việt Nam và đón các bạn Việt Nam thân quen tới nhà mình để nâng ly và “không say không về” trong tình cảm Nga - Việt. Tôi đã tốt nghiệp đại học và nghiên cứu sinh trên đại học ở nước Nga 8 năm, tôi rất hiểu xứ tuyết của nước Nga lạnh buốt. Những ngày tết cổ truyền của Việt Nam là những ngày các bạn Nga rất thích đi du lịch thăm các TP và làng quê của Việt Nam để xem phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và phong tục tập quán sinh sống của người Việt. Tôi từng làm phiên dịch và hướng dẫn cho một số đoàn du khách Nga của dầu khí Vũng Tàu đi thăm một số nước như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Campuchia và 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Nhưng dẫu đi đâu thì những người Nga đều nhớ về Vũng Tàu như nhớ về quê hương mình. Những người Nga đều khen ngợi Vũng Tàu là TP biển xinh đẹp và đang đổi thay to lớn từng ngày. Chị Irina hiện đang sống ở “Khu 5 tầng” cùng chồng con làm việc tại Vietsovpetro cho biết: Những ngày đầu mới sang Vũng Tàu thấy xe máy chạy tấp nập đầy đường làm tôi rất sợ mỗi khi đi qua đường, nhưng dần dần rồi cũng quen với nhịp sống sôi động, nhộn nhịp ở TP du lịch, dầu khí Vũng Tàu này.

Nhiều cửa hàng ăn, tiệm thuốc tây, cửa hàng thực phẩm rau xanh, trái cây, hoa tươi và các cửa hàng thời trang, quần áo dọc các đường phố quanh làng Nga với biển hiệu bằng tiếng Việt và tiếng Nga, có nhiều cô bán hàng người Việt lại nói được số ít tiếng Nga để giới thiệu cho khách Nga mua hàng. Người Nga khen các món ăn của người Việt Nam chế biến rất ngon. Những ngày nghỉ cuối tuần và những ngày tết, các bạn Nga - Việt chung nhau những ly rượu vốt-ca Nga hoặc bia Sài Gòn và họ hô chung tiếng Việt: “dô dô”…

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới đất nước của Đảng và Nhà nước ta, thực hiện chính sách đối tác chiến lược với Liên bang Nga mà nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là thăm dò và khai thác dầu khí ở thềm lục địa Vũng Tàu và Việt Nam để góp phần đóng góp vào sự phát triển giàu đẹp của hai nước Việt - Nga. Mùa xuân 2012 tươi đẹp đang về trên quê hương Việt Nam, những người Nga xa xứ phải sống xa tổ quốc của họ nhưng lại được sống trong ánh nắng ấm áp của mùa xuân Việt Nam với những tình cảm của nhân dân Việt Nam nói chung và TP Vũng Tàu nói riêng dành cho họ như anh em một nhà thân thiết. 

XUÂN SÁU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn