Phóng sự ảnh

Làng phong Ia Kriêng - Những mảnh đời buồn...

Cho đến khi chiếc xe của đoàn từ thiện Báo SGGP rời khỏi làng, qua màn bụi mịt mờ, chúng tôi vẫn còn nhìn thấy cái dáng gầy gò của K Pui H’Nhơn, khuôn mặt ngây ngô nhưng nụ cười thì thật rạng rỡ, đang đẩy chiếc xe lăn đưa mẹ, một bệnh nhân phong, về căn chòi rách của mình ở cuối làng.

Nhìn em bước những bước khập khiễng vì phải kéo lê sợi dây xích xiềng hai chân, chúng tôi thật đau lòng. K Pui H’ Nhơn bị bệnh tâm thần, sợ em lên cơn quậy phá, người mẹ già mang bệnh phong rất nặng không quản lý được em, nên người làng đành xiềng chân em suốt nhiều năm qua (ảnh 1).

Ảnh 1

Cả làng phong Ia Kriêng có 70 hộ gia đình. Những người già mang bệnh đã được chữa khỏi, nhưng sự kỳ thị của xã hội về căn bệnh quái ác này làm họ sống cách biệt với bên ngoài. Những em bé này được sinh ra trong làng, không mang bệnh nhưng cũng mang đầy mặc cảm...(ảnh 2)

Ảnh 2

Được tin đoàn từ thiện đến phát quà, cả làng, người già trẻ con đều kéo đến trụ sở UBND xã để chờ nhận (ảnh 3).

Ảnh 3

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Tình người trong bão lũ

Giữa những ngày mưa lũ dồn dập tràn về miền Trung, cơn lốc xoáy dữ tợn ngày 11-10 vừa qua đã nhấn chìm con tàu đóng theo Nghị định 67 của gia đình anh Nguyễn Diệp (thôn Xuân Mỹ, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), khiến anh Diệp và con trai chết trong khoang thuyền.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện