Lập hàng chục công ty "ma" để kinh doanh hóa đơn

(SGGPO).- Công an thành phố Hải Phòng vừa triệt phá một đường dây mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) rất lớn, bắt giữ hai đối tượng là Trần Văn Huyến (42 tuổi, ở xã Lê Lợi, huyện An Dương, Hải Phòng) và Đoàn Thị Hường (30 tuổi, ở phường Lãm Hà, quận Kiến An, Hải Phòng) để điều tra, xử lý.

Qua điều tra ban đầu, công an xác định hai đối tượng này đã thành lập và mua lại hơn 10 công ty nhưng đều là công ty "ma" nhằm mua bán trái phép hoá đơn GTGT để kiếm lời. Để các công ty hoạt động và tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng thuê một số người không học vấn để làm giám đốc "điều hành" mỗi công ty nhưng thực chất chỉ để viết hóa đơn và chuyển tiền qua ngân hàng.

Bằng các thủ đoạn trên, chỉ sau 2 năm hoạt động, nhóm đối tượng trên đã bán hơn 900 tờ hoá đơn GTGT với tổng doanh thu hàng hoá, dịch vụ khống lên trên 800 tỷ đồng, qua đó chiếm đoạt và làm thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng tiền thuế.

Để hợp thức hoá số hàng hoá khủng được ghi khống trên hoá đơn bán ra, các đối tượng đã mua một số hoá đơn đầu vào của một số doanh nghiệp khác nhằm xoá dấu vết phạm tội. Qua khám xét, công an đã thu giữ 14 con dấu công ty và dấu chức danh giám đốc, 8 quyển hoá đơn GTGT đang sử dụng, máy vi tính và nhiều giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy nộp tiền, séc lĩnh tiền mặt.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường

Ngày 23-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.