“Lộc trời” của người mẹ Huế muộn con

Dẫu đang ở tạm nhà ông bà ngoại, song chị Nguyễn Ngọc Thúy lại dốc hết vốn liếng để xây dựng một trung tâm bảo trợ xã hội tư thục, cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Chị Ngọc Thúy bảo, đó là “lộc trời” dành cho chị…

Chị Thúy cùng các cháu xếp hình tại thư viện của trung tâm

Khát khao con trẻ

Vợ chồng chị Ngọc Thúy đang là chủ Công ty Lữ hành  Tâm Tịnh Viên Homestay (ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế), việc làm ăn nhiều thuận lợi. Những tưởng chị sẽ tiếp tục phát triển cơ ngơi kinh doanh lữ hành, thế nhưng chị bỗng thành lập trung tâm bảo trợ xã hội nuôi mấy chục trẻ mồ côi. Việc làm bất ngờ này cũng có nguyên cớ và cũng khiến nhiều người càng thêm xúc động khi biết vợ chồng chị Ngọc Thúy chậm có con, cưới nhau hơn 7 năm mới sinh được bé gái…

Chị Thúy chăm sóc những trẻ mồ côi bằng tấm lòng “làm mẹ”. Mỗi đứa trẻ đến với vợ chồng chị đều có tuổi thơ không bình yên. Nghe người dân nói với nhau xóm trên có 3 đứa trẻ vừa mất bố lẫn mẹ, nội ngoại không còn ai, thì chị Thúy lại tất bật tìm đến đón về. Cũng có người đem con đến bỏ trước cổng trung tâm, không một lời nhắn gửi. Lại có trường hợp đêm hôm, bà mẹ cùng 4 con nhỏ hớt hãi đến gõ cửa xin ở nhờ vì bị chồng bạo hành, rồi sau đó xin cho các con ở lại luôn vì không dám về nhà.

Và rồi, mọi việc thành hiện thực khi đến năm 2012, chị Ngọc Thúy  mua được đất ở Hương Hồ để xây hai ngôi nhà rộng 200m2 có đủ tiện nghi với tổng chi phí khoảng 1,6 tỷ đồng và Trung tâm Bảo trợ xã hội tư thục Hoa Sen chính thức được cấp giấy phép hoạt động năm 2014.

Kết nối những tấm lòng

Thêm bất ngờ, khi biết chồng chị Thúy là người Pháp - anh Garcia Jean cũng rất yêu trẻ và có nhiều bạn bè kết nối các hoạt động từ thiện xã hội chăm lo trẻ nghèo. Khách sạn của vợ chồng chị Thúy thường đón rất nhiều du khách Pháp. Và khi biết hoạt động chăm lo trẻ mồ côi của Trung tâm Bảo trợ xã hội tư thục Hoa Sen, du khách Pháp rất cảm phục và nhiệt tình ủng hộ. Anh Garcia Jean đã kết nối tấm lòng từ trời Tây với những đứa trẻ bằng những trải nghiệm của du khách khi ở khách sạn. Họ cùng chơi đùa, câu cá với bọn trẻ và dạy chúng học ngoại ngữ. Những người Pháp yêu trẻ ủng hộ chị đã đành, ngay cả bộ máy nhân sự, bảo mẫu cũng tán thành công việc thiện nguyện của chị Thúy. Tiền lương mà chị trả hàng tháng cho họ không nhiều, họ tự nguyện làm việc, phục vụ bọn trẻ suốt ngày này sang tháng nọ. Vợ chồng chị được chính quyền địa phương, trường học và những người dân chung quanh giúp đỡ rất nhiều nên việc xin giấy khai sinh, xin đi học, hay giúp đỡ các cháu hòa nhập với bạn bè… rất thuận lợi.

Khá bất ngờ khi chứng kiến cuộc sống thường nhật của chị Thúy: Ăn đơn giản, mặc xuề xòa, phòng ở chưa đầy 10m2 là nơi cư ngụ của gia đình chị. Chị Thúy bảo, làm mẹ quả không dễ khi hàng chục đứa con nuôi đang tuổi ăn, tuổi lớn. Nhất là ở trung tâm có 3 cháu bị khuyết tật cần chăm sóc đặc biệt. Hạnh phúc đến muộn nhưng giờ chị Thúy đã là mẹ của cô con gái 2 tuổi. Có người cho rằng khi đã có con ruột thì chị sẽ bớt cưu mang trẻ mồ côi. Chị Thúy cười hạnh phúc: “37 tuổi, có trong tay 36 đứa trẻ, cả con ruột lẫn con nuôi quả không phải ai cũng làm được. Tất cả những đứa trẻ mà tôi đang có đều xuất phát từ cái duyên, nên dẫu có khó khăn đến mấy, tôi cũng sẽ chăm sóc hết lòng”.

Không chỉ nuôi các cháu ở trung tâm, chị Ngọc Thúy còn đóng học phí giúp 400 cháu là con em vạn đò gia đình nghèo, mồ côi ở các phường Phú Hiệp, Phú Hậu, Hương Sơ (TP Huế) và Hương Hồ (thị xã Hương Trà), tổng chi phí khoảng 800 triệu đồng/năm, trong đó có 250 cháu được một số du khách Pháp nhận làm bố mẹ đỡ đầu…

HUẾ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Báo SGGP trao 1 tỷ đồng do Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ tại Thừa Thiên-Huế

Báo SGGP tiếp tục hỗ trợ người dân vùng lũ

Sau 10 tấn gạo hỗ trợ người dân huyện Phú Vang, Phú Lộc và huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên - Huế), Công đoàn Công ty CP Tập đoàn INTIMEX đã phát động cán bộ, công nhân viên đóng góp ủng hộ, thông qua Báo SGGP, cùng đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, mất mát do mưa lũ dồn dập suốt mấy tuần qua. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Kiệt quệ vì con bệnh ung thư máu

Mới vừa học xong lớp 2, bé Nguyễn Thanh Khang, 9 tuổi (ảnh), con anh Nguyễn Thanh Lâm và chị Nguyễn Ngọc Diệu (ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phát hiện mắc bệnh ung thư máu.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện