Lừa đảo chiếm đoạt tới 700 tỷ đồng qua bán hàng đa cấp

Được hứa hẹn trả thưởng, hoa hồng lớn, nhiều người hám lợi đã trở thành nạn nhân của Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Ngày 1-6, liên quan tới những sai phạm tại Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa quyết định tống đạt lệnh khởi tố bị can và bắt tạm giam ban lãnh đạo của công ty này gồm: ông Phạm Ngọc Tuân (Giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long) và ông Lê Văn Quang, Vũ Đình Hùng cùng là phó giám đốc công ty để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố bà Hoàng Hải Yến (Kế toán trưởng của Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long) để điều tra cùng với tội danh nêu trên nhưng cho bà Yến được tại ngoại.

Qua điều tra cho thấy, Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long được thành lập từ tháng 12-2014 và hoạt động bán hàng kinh doanh đa cấp. Công ty này có 21 chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hơn 2 năm qua, doanh nghiệp này đã đưa ra nhiều chương trình bán hàng với tên gọi “Thăng Long pháo hoa”, bán hàng trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, cam kết thời gian thanh toán trả thưởng nhanh để thu hút nhiều khách hàng tham gia mạng lưới đa cấp. Đồng thời, công ty này còn tổ chức nhiều hội nghị khách hàng, đưa ra thông tin trả thưởng cho các cá nhân lên đến hàng tỷ đồng để tạo lòng tin và mời gọi khách hàng.

Trước những chiêu trò trên đã có nhiều người dân bỏ tiền ra để trở thành thành viên của mạng lưới bán hàng đa cấp tại Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long nhưng thực tế phần lớn đều không nhận được tiền thưởng, tiền hoa hồng lớn như lời hứa. Điều tra cho thấy, doanh nghiệp này đã thu của người dân tham gia bán hàng đa cấp khoảng 700 tỷ đồng và không có khả năng trả lại.

Trước đó Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương đã ra quyết định thu hồi giấy phép, chấm dứt hoạt động của Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long trên toàn quốc và xử phạt công ty này 460 triệu đồng vì có nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.