Luồng gió mới

Đánh giá lại 1 năm cầm quyền của Chính phủ Liên minh dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) đứng đầu, Thủ tướng Narendra Modi cho biết, trong năm cầm quyền đầu tiên, Chính phủ giải quyết nhiều thách thức, đồng thời nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ.

NDA lãnh đạo đất nước ở thời điểm Ấn Độ có mức lạm phát cao và bất ổn về kinh tế, nhưng hiện nay kinh tế đã phục hồi và tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới, lạm phát được kiềm chế, tài chính ổn định, niềm tin thị trường và đầu tư nước ngoài đều tăng. Triển vọng tích cực này của nền kinh tế Ấn Độ đã được nhiều công ty xếp hạng và thể chế kinh tế thế giới thừa nhận. Kinh tế Ấn Độ dự kiến tăng trưởng 8% trong tài khóa hiện nay so với 7,4% trong tài khóa 2014 - 2015, thâm hụt ngân sách sẽ giảm xuống 3,9% so với 4% của tài khóa trước. Các sáng kiến lớn của Thủ tướng Modi như “Hãy sản xuất tại Ấn Độ”, xây dựng “Ấn Độ kỹ thuật số”, “Điện cho tất cả mọi người vào năm 2019”, “Mở tài khoản cho tất cả người nghèo”… đã tạo nên một luồng gió mới tại Ấn Độ.

Thủ tướng Modi đã dành nhiều thời gian để tăng cường vị thế của Ấn Độ ở nước ngoài. Năm qua, Ấn Độ nổi lên là một thị trường lớn, thu hút sự chú ý của thế giới. Trong các chuyến công du, Thủ tướng Modi thu được những cam kết đầu tư tài chính lớn từ Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Canada, Australia và Đức. Chính phủ Ấn Độ còn triển khai mạnh những chính sách ưu tiên láng giềng, củng cố và tăng cường quan hệ với các nước khu vực Ấn Độ Dương, đẩy mạnh hợp tác với khu vực Đông Á, Đông Nam Á, với việc chuyển chính sách “Hướng Đông” thành “Hành động phía Đông”, mở rộng quan hệ với các nước lớn…

Tuy nhiên, các nhà phân tích Ấn Độ vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về thành công của NDA sau một năm cầm quyền. Có ý kiến cho rằng, các sáng kiến và chính sách mới của NDA nếu được triển khai thuận lợi cũng mất vài năm mới thu được kết quả tích cực. Theo AP, với vị trí là một nước nhập khẩu dầu, giá dầu thế giới giảm từ 100USD/thùng xuống ngưỡng khoảng 50USD/thùng là những nguyên nhân giúp thâm hụt tài khoản vãng lai và lạm phát tại Ấn Độ đã giảm mạnh. Vẫn còn nhiều vấn đề còn tồn tại từ nhiều thập kỷ qua tại Ấn Độ và cần được giải quyết: ô nhiễm môi trường, giáo dục, nạn tham nhũng chưa được bài trừ triệt để.

Mặc dù giành được đa số tại Hạ nghị viện, nhưng do không đủ đa số tại Thượng viện nên chính phủ của ông Modi còn gặp khó khăn trong tiến trình thông qua các dự luật và đôi lúc phải viện tới sắc lệnh của tổng thống. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế toàn cầu và tình trạng sản xuất nông nghiệp trong nước vẫn là thách thức đối với nền kinh tế Ấn Độ. Đầu tư trong nước có chiều hướng tăng nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ vì tình hình kinh tế toàn cầu nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Cũng theo giới phân tích, trong năm thứ hai của nhiệm kỳ, Thủ tướng Modi cũng phải giải quyết vấn đề hiện đại hóa quân đội để đối phó với tình trạng bất ổn từ các nước láng giềng.

Nhìn lại một năm qua, Ấn Độ vẫn là điểm sáng trên toàn cầu, nhưng khó khăn vẫn còn đó. Chính vì vậy mà Thủ tướng Modi luôn khẳng định kỳ vọng của nhân dân là rất cao do đó chính phủ cần nỗ lực hơn nữa.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.