Lương y Tế Sinh đường

Bằng các bài thuốc gia truyền, lương y Lưu Như Du (ảnh), chủ nhân nhà thuốc Tế Sinh đường, khu phố 6, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, tiếp nối nghiệp của tổ tiên chuyên chữa các bệnh nan y, cứu giúp những người có hoàn cảnh khó khăn không may mang trọng bệnh.

Theo gia phả thì tổ tiên ông có nghề bốc thuốc từ năm 1690, đến nay đã được 9 đời. Cụ thân sinh ông là Lưu Như Duyên, hành nghề bốc thuốc tại quê nhà Hà Tây, cũng đã chân truyền lại cho ông những bài thuốc quý hiếm chữa các chứng bệnh nan y.

Lương y Lưu Như Du vẫn thường nói đùa, 17 tuổi ông đã biết đỡ đẻ thì cái nghề bốc thuốc ông đã học từ nhỏ. Một thời gian trong quân ngũ, ông đã kê toa, bốc thuốc cho nhiều đồng đội và nhân dân sống quanh vùng. Với vốn Hán học khá, ông còn tự nghiên cứu nhiều sách đông y Trung Hoa. Đến khi cha mất, cũng là lúc ông bước vào tuổi ngũ tuần, mới bắt đầu mở Tế Sinh đường (năm 1992) chuyên chữa trị các chứng bệnh nan y bằng các bài thuốc gia truyền.

Đến nay ông đã chữa trị thuyên giảm nhiều bệnh hiểm nghèo liên quan đến các khối u về gan, các bệnh mãn tính mà người bệnh đã không còn hy vọng với các phương pháp chữa trị của Tây y. Bản thân lương y Lưu Như Du cũng đã được chẩn đoán có khối u 0,4 cm trong gan (năm 1989), ông đã tự tay bốc thuốc cho mình và sống khỏe mạnh cho đến hôm nay.

Từ các kết quả xét nghiệm đã được chẩn đoán của Tây y là căn cứ để lương y Lưu Như Du tiến hành điều trị theo phương pháp của mình. Theo ông, xơ gan cổ trướng nếu không có viêm gan siêu vi B, C sẽ chữa rất nhanh. Tùy theo từng dạng bệnh mà sẽ có phương thức điều trị phù hợp có khi kéo dài nhiều năm liền. Kết hợp với các chế độ dinh dưỡng, trị liệu vật lý và môi trường sống thoải mái cũng là cách giúp đẩy lùi bệnh tật. Một quan chức y tế địa phương đánh giá: “Cái hay của vị thầy thuốc này là với những hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách ông đều miễn giảm tiền thuốc”.

Phần lớn các bệnh nhân tìm đến thầy đông y đều với suy nghĩ còn nước còn tát và hy vọng rất mong manh. Bản thân lương y Lưu Như Du cũng chân thành bộc bạch: “Không phải mọi người bị bệnh nan y tôi đều chữa khỏi. Với những trường hợp đến quá trễ, người bệnh không còn nạp được thuốc tôi cũng đành chịu”.

Với tấm lòng hướng về người nghèo, lương y Lưu Như Du cũng thường xuyên tổ chức những đợt khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

GIANG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo điều kiện để đại diện Báo SGGP đến thăm hỏi, động viên và trao tận tay những phần quà bằng tiền mặt mà Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ thân nhân 16 nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, cùng 100 bệnh nhân nghèo ở vùng bão lũ đang từng giờ chiến đấu với thiên tai và bệnh tật.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Em Luận bị u não không tiền điều trị

“Xin giúp tui cứu đứa con duy nhất còn lại này. Năm rồi vợ tui sinh đứa em của nó, rồi hai mẹ con cùng mất do sinh khó. Giờ chỉ còn hai cha con hủ hỉ cùng nhau, tui không muốn mất luôn cả nó!”. Đó là tiếng kêu cứu của anh Thạch Vũ Linh, cha của cháu Thạch Vũ Luận (học sinh lớp 5/2 Trường tiểu học Cái Khế 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện