Mang niềm vui đến quê nghèo

Có lẽ người dân ở ấp Hòa Lợi, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, sẽ nhớ mãi một buổi sáng đầu tháng 9 năm 2010, khi ông Trương Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long tuyên bố khánh thành con đường giao thông nông thôn nơi đây. Một con đường nhỏ, nhưng mang ý nghĩa rất lớn lao với người dân.

Vì đó là con đường chỉ dài 375m, ngang 1,4m, nhưng đã trở thành nỗi ám ảnh đối với các cháu học sinh, người lớn tuổi, mỗi khi trời đổ mưa vì lầy lội. Bây giờ con đường đã được trải nhựa phẳng lì, thênh thang, với kinh phí 95 triệu đồng. Đoạn đường đã mang lại nụ cười, niềm vui và sự tin yêu cho người dân nơi đây. Công trình này được tài trợ bằng những tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm, mà không ai muốn nêu tên mình trên mặt báo. Họ chung góp làm nên con đường vì thấy bà con đi lại quá khó khăn, vất vả.

Khám bệnh cho người nghèo ở Long Hồ. Ảnh: QUANG VĨNH

Điều đặc biệt nữa, trên con đường mới làm khang trang đẹp đẽ này, ngay tối hôm khánh thành bà con sẽ đi xem văn nghệ do các nghệ sĩ nổi tiếng của TPHCM về diễn phục vụ miễn phí như Thanh Kim Huệ, Tài Lưu, Kim Tiểu Long, Phương Mai, Linh Cảnh, danh hài Hồng Tơ… Trong đợt này, bà con còn được nhận quà, khám chữa bệnh miễn phí, các cháu học sinh nhận học bổng, tập vở mùa khai trường, người mù nghèo được mổ mắt… Đó là món quà xuất phát từ tấm lòng của những nhà hảo tâm từ TPHCM mang đến chia sẻ với bà con nghèo.

Đại đức Thích Minh Phú, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Từ thiện chùa Giác Nguyên TPHCM và nữ nghệ sĩ Tài Lưu đã đồng hành cùng với Báo SGGP trong công tác xã hội, là những nhân tố khởi xướng những chương trình xã hội từ thiện. Đó là sự đóng góp của Ngân hàng Agribank chi nhánh Phú Mỹ Hưng 50 triệu đồng và 4.000 quyển tập, Chi đoàn Agribank CN Phú Mỹ Hưng  6 triệu đồng và 2.000 quyển tập cùng 2 TV, Công ty Lộc Phát Q7 50 triệu đồng, Công ty Á Việt  Q.Tân Phú 50 triệu đồng, Đoàn Y bác sĩ Thiện Nguyện tài trợ thuốc trị giá 20 triệu đồng, Công ty Tân Ba Đình 10 triệu đồng, Công ty Nguyên Cường 3 triệu đồng, Công ty Việt Phát tài trợ phương tiện xe cộ…

Quý lắm những tấm lòng  nhân ái của bà Hồ Phi Nga, các ông Hồ Văn Long, Hồ Hoàng Kiếm, Hồ Huy Bình, Dương Văn Beo, cô Út Hường, cô Xuân Thủy cũng đã đóng góp không nhỏ cho chuyến từ thiện này. Nữ nghệ sĩ Tài Lưu cho biết thêm: “Có nhiều cháu học sinh nơi đây có hoàn cảnh nghèo lắm, nhưng rất hiếu học, vượt lên những khó khăn để đến trường, để động viên tinh thần học tập của các cháu, đoàn đã tặng 109 suất học bổng (500.000 đồng/suất và 1 phần quà trị giá 65.000 đồng). Ngoài ra còn tặng thêm 400 phần quà cho học sinh nghèo trị giá 57.600.000 đồng. Riêng công tác khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí trong đợt này có 650 ca, mỗi người đến khám bệnh, ngoài nhận thuốc, còn có thêm phần quà. Tổng trị giá cho riêng phần này là 40 triệu đồng. Nghệ sĩ Tài Lưu cười hiền lành, nhỏ nhẹ: “Nghe bà con thích cải lương lắm, và ai cũng mơ ước có dịp được nhìn tận mặt những nghệ sĩ mình yêu mến, nên Tài Lưu đã tự lo kinh phí tổ chức mời anh chị em nghệ sĩ TP về đây hát từ thiện để bà con xem cho vui”.

Cùng chung vui với bà con nghèo xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ hôm nay, Đại đức Thích Minh Phú cảm kích: “Chúng tôi thấu hiểu được nỗi bất hạnh của những người mù nghèo, nếu không được sự trợ giúp từ các nhà hảo tâm thì họ đành cam chịu cuộc sống suốt đời trong tăm tối. Do vậy, trong tháng 9 này, chúng tôi tổ chức mổ mắt 190 ca cho người mù nghèo”. 

Tạm biệt Long Hồ, anh Hồ Phúc Nguyên, Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Phú Mỹ Hưng, vẫn lưu luyến nhìn dòng người hớn hở mang quà trên tay ra về. Anh nói: “Phần quà không đáng là bao, nhưng đó là tấm lòng của chúng tôi muốn gởi đến bà con niềm vui trong cuộc sống. Đặc biệt là các cháu học sinh, có được niềm tin để khắc phục mọi khó khăn cố gắng học tập, để mai sau trở thành người hữu ích cho xã hội”.

Nguyễn Tường Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Báo SGGP trao quà cứu trợ người dân xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Hơn 100 tỷ đồng và hàng hóa hỗ trợ miền Trung

Tính đến chiều 20-11, UB MTTQ TPHCM đã tiếp nhận hơn 97,6 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa có giá trị thành tiền hơn 7,2 tỷ đồng. Trong đó, tổng số tiền và hàng hóa trị giá khoảng 60 tỷ đồng đã được chuyển đến các tỉnh miền Trung. 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cha đau ốm gồng gánh nuôi con bệnh tim

Tranh thủ lúc ít khách mua vé số, anh Phùng Ngọc Bình (40 tuổi, trú thôn Ngân Giang, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) chạy về nhà thăm đứa con gái út chưa đầy 1 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh, mấy ngày nay đang sốt cao.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện