Miền Bắc sắp có đợt rét rất đậm, đe doạ hàng triệu gia súc

SGGPO
Rét đậm rét hại kéo dài hơn 10 ngày đã làm 6 người chết. Trong khi từ ngày 19-2, xuất hiện một đợt rét đậm rét hại mạnh nhất mùa đông năm nay, đe doạ hàng chục triệu gia súc, gia cầm ở miền Bắc nước ta. 

Tin liên quan

Ngày 16-2, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã ký công văn báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai về một đợt không khí lạnh cường độ rất mạnh sắp xuất hiện. 

Miền Bắc sắp có đợt rét rất đậm, đe doạ hàng triệu gia súc ảnh 1 Người dân Hà Nội che chắn mạ khỏi chết rét. Ảnh: VĂN PHÚC

Theo công văn này, hiện nay ở khu vực phía Nam Trung Quốc có một khối không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống nước ta. Khoảng đêm 18-2 đến ngày 19-2, khối không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Trung bộ. Ngoài tác động của không khí lạnh mạnh, trong các ngày từ ngày 19 đến 21-2, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ còn chịu ảnh hưởng thêm của hội tụ gió trên độ cao 5.000m nên có mưa, mưa rào và dông. 

Do tác động của tổ hợp không khí lạnh và mưa nên có khả năng xảy ra một đợt rét hại diện rộng, nhiệt độ thấp nhất tại đồng bằng phổ biến là 8-10 độ C; các tỉnh vùng núi, trung du chỉ 4-6 độ C; khu vực núi cao có nơi xuống 0 độ C. Đợt này, xác xuất xảy ra mưa tuyết, băng giá rất cao.

Từ ngày 21 đến 23-2, các tỉnh ở Trung Trung bộ và Nam Trung bộ có mưa, mưa rào; phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh.

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai gửi báo giới chiều 16-2, tính đến thời điểm hiện tại, rét đậm, rét hại từ đầu mùa đông đã làm 3 người chết, 3 người ngạt khí phải cấp cứu (trong đó có 2 vụ ngạt khí do đốt than tổ ong để sưởi ấm vào ngày 3-2 và 8-2 tại huyện Quảng Xương, Thanh Hoá). 

Theo báo cáo, từ tháng 12-2021 đến nửa đầu tháng 2-2022 đã xảy ra 9 đợt không khí lạnh, trong đó 2 đợt không khí lạnh mạnh đã gây rét đậm, rét hại kéo dài liên tục. Tính đến ngày  16-2, có 22 trâu, bò và nghé tại Bắc Kạn và Sơn La bị chết rét (trong đó 18 con tại Bắc Kạn).

Dự báo, đợt rét đậm từ ngày 19-2 tiếp tục kéo dài có thể khiến 1,332 triệu con trâu; 1,082 triệu con bò; 6,2 triệu con heo; 97,9 triệu gia cầm cùng 127.000ha rau màu; 36.739 lồng và 67.231ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị các địa phương theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân để chủ động ứng phó đợt rét này. 

Miền Bắc sắp có đợt rét rất đậm, đe doạ hàng triệu gia súc ảnh 2 Nông dân ở tỉnh Bắc Kạn gia cố chuồng trại để chuẩn bị ứng phó đợt rét mới. Ảnh theo Báo Nhân Dân 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng đô thị động lực của Thừa - Thiên Huế

Là đô thị trung tâm, đô thị động lực của tỉnh Thừa Thiên - Huế, TP Huế đã và đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án (DA) quy mô lớn nhằm hoàn thiện hạ tầng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, tiện ích, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách trong nước, quốc tế, thúc đẩy toàn tỉnh phát triển... Qua đó, đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Huế trong nhiệm kỳ mới 2021 -2026.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />