Ủy ban châu Âu EC

Mở văn phòng đại diện tại Baghdad, Iraq

Ngày 12-12, Ủy ban châu Âu (EC) đã ký với Đại sứ Iraq tại Brussels Mohammed Jawad Al-Doreky thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của EC tại Baghdad (trong ảnh).

Thỏa thuận này được ký trong bối cảnh EC đề nghị tiến hành các cuộc thương lượng giữa EU và Iraq nhằm tiến tới việc ký một hiệp định thương mại và hợp tác hai bên vào năm 2006.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách về quan hệ đối ngoại và chính sách láng giềng, ông Ferero Vanner, đề nghị của EC về việc mở văn phòng đại diện tại Baghdad và tiến hành thương lượng về hiệp định thương mại và hợp tác EU-Iraq thể hiện quyết tâm của EU thực hiện một cách hiệu quả cam kết của mình ủng hộ Iraq trong giai đoạn quan trọng hiện nay.

Hai yếu tố này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình quá độ của Iraq, và ủng hộ nguyện vọng của nước này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

EC đặt ra một số mục tiêu cơ bản như giúp Iraq thực hiện cam kết đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt với EU, thúc đẩy quá trình ổn định trong nước và khu vực; khuyến khích mạnh mẽ các chính sách cải tổ về thể chế và kinh tế xã hội hiện nay; góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội của Iraq; thúc đẩy quan hệ thượng mại song phương phù hợp với các nguyên tắc của WTO...

Việc mở văn phòng đại diện của EC tại Baghdad là một bước tiến hướng tới thực hiện các mục tiêu này.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.