MobiFone đã nhận lại hơn 8.505 tỷ đồng từ nhóm cổ đông chuyển nhượng AVG

SGGPO
Chiều tối ngày 2-5, Bộ TT-TT cho biết, đến nay MobiFone đã nhận được hơn 8.505 tỷ đồng từ nhóm cổ đông chuyển nhượng AVG. 

Tin liên quan

Theo đó, đến ngày 26-4, tài khoản tại ViettinBank chi nhánh Hà Nội của MobiFone đã nhận được tổng số tiền hơn 4.533 tỷ (qua 4 lần chuyển); tài khoản tại BIDV chi nhánh Quang Trung của MobiFone thu được hơn 3.971 tỷ. 

Tuy nhiên, do hiện nay, MobiFone chưa nhận được hướng dẫn của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về thủ tục chuyển trả cổ phần cũng như chuyển trả công ty AVG cho các cổ đông nên tài khoản của MobiFone tại BIDV được MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng AVG thỏa thuận trung gian thanh toán với BIDV chi nhánh Quang Trung. 

Trong văn bản báo cáo về vấn đề này gửi Bộ TT-TT, MobiFone khẳng định, số tiền mà MobiFone đã nhận được từ đại diện nhóm cổ đông chuyển nhượng AVG là hơn 8.505 tỷ đồng. Trong đó bao gồm số tiền MobiFone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ) và gần 60 tỷ là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến Dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền MobiFone đã thanh toán. Hiện nay MobiFone cũng chưa thực hiện chuyển trả lại cổ phần cho nhóm cổ đông. 

Cùng với việc báo cáo, MobiFone đề nghị Bộ TT-TTT hướng dẫn các bước tiếp theo cũng như đề nghị Thanh tra Chính phủ xác định số tiền các cổ đông chuyển nhượng phải trả, để MobiFone thực hiện đúng quy định.

* Theo Kết luận Thanh tra toàn diện Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) công bố ngày 14-3, về xử lý kinh tế, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ TT-TT cùng MobiFone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền mà MobiFone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG; thực hiện các kết luận, xử lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền; truy thu từ MobiFone, nộp vào ngân sách Nhà nước về thuế thu nhập doanh nghiệp 1,3 tỷ đồng; Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc và Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của MobiFone chịu trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền 1,54 tỷ chi phí tư vấn đã chi cho 2 công ty tư vấn (AMAX và VCBS). 

Trước đó, ngày 12-3, với vai trò, trách nhiệm cơ quan chủ quản, đại diện chủ sở hữu của MobiFone, lãnh đạo Bộ TT-TT đã chỉ đạo và chứng kiến việc MobiFone và các cổ đông AVG ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần. Bộ TT-TT cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư về việc xử lý vụ việc MobiFone mua cổ phần AVG bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát; với tinh thần, điều quan trọng nhất là không để nhà nước có bất kỳ thất thoát hay thiệt hại gì, sau khi bàn bạc, thảo luận MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng AVG đã đi tới thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa 2 bên; các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được MobiFone thanh toán. Ngược lại, MobiFone sẽ hoàn trả các cổ đông chuyển nhượng số cổ phần và các tài sản của AVG mà MobiFone đã nhận chuyển nhượng. Các cổ đông chuyển nhượng cũng sẽ thanh toán các chi phí liên quan mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan tới giao dịch mua cổ phần AVG. Các cổ đông chuyển nhượng đồng ý thanh toán cho MobiFone khoản lãi cho số tiền MobiFone đã thanh toán cho cổ đông chuyển nhượng theo đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. 

Đặc biệt, MobiFone và các cổ đông chuyển nhượng AVG sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện các việc cần thiết đảm bảo không bên nào chịu bất kỳ thiệt hại gì cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của Nhà nước.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đối tượng Phạm Đức Nam. ​

Bắt đối tượng cho vay, lấy lãi gấp 18,25 lần so với quy định

Sáng 3-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Phạm Đức Nam (20 tuổi), trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vì hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Hà Tĩnh: Khởi tố thêm 13 bị can trong đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“

Liên quan đến đường dây lừa đảo “tuyển cộng tác viên bán hàng online“, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố thêm 13 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can này có quê quán ở tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, TP Hà Nội.