Món quà đặc biệt của lòng nhân ái

Ngày 14-6 là ngày toàn thế giới tôn vinh và cảm ơn những người hiến máu tình nguyện (HMTN), những người đem đến cho hàng triệu bệnh nhân trên thế giới món quà đặc biệt - món quà của sự sống- mà không đòi hỏi bất kỳ phần thưởng nào…

  • Thoát khỏi thần chết nhờ giọt máu nghĩa tình

Từ trái sang: anh Nguyễn Ánh Tuyết (32 lần hiến máu tự nguyện), dì Nguyễn Thị đầm (27 lần), chị Ngô Thị Ngọc Hoa (19 lần) và em Nguyễn Khắc Trung (Trường Đại học Ngoại ngữ - tin học TPHCM) vừa tham gia hiến máu lần đầu.

Ngày 10-9-2004, bị té xe gắn máy, ông Nguyễn Trung Hiếu, 51 tuổi (phường 3, thị xã Tây Ninh) được đưa đến BV đa khoa Tây Ninh trong tình trạng khó thở, huyết áp 60/40mmHg và đa chấn thương. Bệnh nhân được dẫn lưu màng phổi và phẫu thuật. Có khoảng 5 lít máu chảy ra ống dẫn lưu. Khi được mở lồng ngực để cầm máu, phát hiện có 500ml máu loãng và 300g máu cục trong khoang màng phổi. Nhờ được tiếp 6 đơn vị máu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Ngày 25-1-2003, bệnh nhân N.V.T. (phường 5, TP Vũng Tàu) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê sâu do bị dao đâm vào vùng bẹn làm đứt động mạch và tĩnh mạch. Bệnh nhân được mổ khâu nối phục hồi động, tĩnh mạch và hồi sức tích cực. Suốt 7 giờ liền, 16 đơn vị máu từ nguồn máu hiến, ngân hàng máu sống và máu người nhà đã đưa bệnh nhân trở về từ bờ vực của cái chết.

Ngày 22-10-2004, Khoa cấp cứu BV Lê Lợi (Bà Rịa-Vũng Tàu) tiếp nhận bệnh nhân L.T.K.P., 39 tuổi, bị thai ngoài tử cung vỡ. Trong quá trình mổ cấp cứu, do mất máu nhiều, có lúc huyết áp tụt còn 60/40mmHg. 3 đơn vị máu tươi được truyền kịp thời đã cứu sống bệnh nhân.

Đây là ba trong hàng ngàn trường hợp thập tử nhất sinh mà nếu không có những gịot máu quý giá từ những người HMTN thì việc bệnh nhân tử vong là không tránh khỏi.

  • Những người dâng tặng sự sống

Trong một lần đến TPHCM thăm người bạn đang điều trị tại BV Nhân dân 115, tình cờ nghe BV phát loa thông báo có một bệnh nhân cần được tiếp máu trong ca mổ, anh nông dân Nguyễn Ánh Tuyết, 27 tuổi, gia đình thuộc diện xoá đói giảm nghèo ở ấp Giồng Ông Đông (xã Phú Đông Nhơn Trạch Đồng Nai) “nghe cảm động” và vào xin tự nguyện hiến máu. Sau đó, suốt 6 năm liền, mỗi năm 2-3 lần, anh đều đặn chở vợ trên chiếc xe đạp cọc cạch đi hơn 20 km từ bên kia sông Đồng Nai đến Hội Chữ Thập Đỏ TPHCM để hiến máu.

Cuối năm thứ sáu, do vợ anh từ 45kg giảm còn 44 kg, Trung tâm ngưng lấy máu của chị. 4 năm tiếp theo, anh lại đều đặn đạp xe về TP hiến máu một mình. Năm 2003, hưởng ứng Dự án Trung tâm truyền máu khu vực Chợ Rẫy, anh Tuyết vận động nhiều thanh niên trong huyện thực hiện gần 1.000 lượt hiến máu tại tỉnh Đồng Nai cũng như tại những xe tiếp nhận máu tại chỗ.

Dì Nguyễn Thị Đầm, 55 tuổi (thị xã Thủ Dầu Một Bình Dương) đã có 27 lần HMTN. Năm 1995, một lần về TPHCM nuôi chồng bệnh, chứng kiến một trường hợp đau nặng cần tiếp máu, dì đã tự nguyện cho máu. Đến giờ, hai vợ chồng dì cùng sáu đứa con, trong đó có một cô con dâu, đều là những thành viên HMTN tích cực của xã với trung bình hai lần hiến máu mỗi năm.

Hay trường hợp chị Phan Hồng Yến (Hoà Thành Tây Ninh). Hàng ngày Yến ra chợ phụ mẹ bán rau cải từ 4 giờ sáng đến tối mịt với thu nhập khoảng 50.000 đồng/ngày để gia đình 9 miệng ăn và lo cho 5 đứa em đi học nhưng Yến đã tham gia HMTN 21 lần. Chị Ngô Ngọc Hoa (TP Biên Hoà), ngoài 19 lần HMTN, chị còn vận động nhiều người trong khu phố cùng tham gia. Khi BV nhi Đồng Nai điện thoại báo có những ca cấp cứu cần máu tươi là chị có mặt ngay cùng một số bạn bè của chị.

Không chỉ có những cá nhân, từ 1999 đến nay, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM đã có trên 4.000 lượt HMTN. Tại Nhà thờ Vườn Xoài (quận Tân Bình) mỗi năm có trên 100 lượt giáo dân hiến máu, riêng năm 2004 có 120 lượt. Trong một dịp lễ Vu lan, từ đề nghị của BV Chợ Rẫy, chỉ trong 8 giờ, phật tử hai chùa Vạn Phứơc và Pháp Vân (quận 11, TPHCM) đã hiến 120 đơn vị máu. Đặc biệt, nhiều nhà chùa còn xem HMTN là một hướng mới trong hoạt động từ thiện…

Trước năm 2002, 69%-85% máu tiếp nhận ở các cơ sở điều trị là từ người bán máu chuyên nghiệp (có thể chứa nhiều mầm bệnh tiềm tàng). Nhưng đến năm 2003, tỷ lệ máu từ nguồn HMTN đã tăng đến 52% và năm 2004 là 59%. Con số HMTN ngày càng tăng như tín hiệu về sức lan tỏa của lòng nhân ái, bởi lẽ ai cũng hiểu chỉ cần một lượng máu truyền đúng thời điểm có thể cứu sống một mạng người. 

KIỀU OANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng liệt giường, con trai ung thư

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế kết luận Long bị ung thư xương hàm và cho biết quá trình điều trị sẽ kéo dài, rất tốn kém.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện