Một vị sư đáng kính

Vượt hơn 50 cây số trên tuyến quốc lộ 30 từ huyện Thanh Bình đến thị xã Hồng Ngự để tìm hiểu về một vị sư có một tấm lòng từ bi-bác ái đúng như đạo lý của nhà Phật, đó là đại đức Thích Minh Bửu (thế danh là Đỗ Thành Ngọc) - trụ trì chùa Pháp Linh và Tịnh xá Ngọc Thạnh, xã Bình Thạnh; Chánh Ban đại diện Phật giáo thị xã Hồng Ngự; Trưởng Ban Kinh tế-tài chánh Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và là Ủy viên Ban Kinh tế-tài chánh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhiều phật tử và người dân quanh vùng thường gọi đại đức Thích Minh Bửu bằng danh xưng thật thân thương, kính trọng và trìu mến là Thầy Bửu! Những năm qua, thầy Bửu không chỉ tận tâm với việc đạo mà còn hết lòng vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vươn lên hòa nhập cộng đồng. Biết được những xã, ấp nào có những học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, hộ dân còn khốn khó, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… thì bằng mọi cách, thầy Bửu kịp thời đến thăm hỏi, tìm hiểu, động viên và tặng quà. Ở những xã vùng sâu của tỉnh, thầy cũng không ngại đường sá xa xôi, trời mưa hay nắng, vẫn tìm đến từng nhà để chia sẻ, giúp đỡ bà con.

Với những việc làm thiết thực, thầy Bửu đã đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương như: cất nhà tình thương, trao xuồng, quà, tiền… cứu giúp cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; xây cầu - đường giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó học giỏi, đóng góp Quỹ vì người nghèo của các địa phương, trao xe lăn cho người tàn tật, hỗ trợ phẫu thuật mắt đặt thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, phẫu thuật tim; vận động đóng góp tiền mua xe ô tô làm phương tiện chuyển bệnh nhân (miễn phí) lên bệnh viện tuyến trên điều trị…

Không chỉ quan tâm đến người sống mà đối với người chết, thầy Bửu còn tận tâm xây nhà hỏa táng để góp phần xoa nhẹ nỗi đau thương của những hộ gia đình nghèo chẳng may có người thân qua đời vào mùa mưa lũ. Chứng kiến nhiều trường hợp người qua đời trong mùa lũ lụt không nơi an táng cẩn thận mà xác chết được quấn vải, ny lông, bó nẹp tre rồi phải gác chéo bằng những chạc cây… chờ nước lũ rút mới được chôn cất cẩn thận, thầy đã vận động các phật tử, các nhà hảo tâm... đóng góp để xây dựng 2 lò hỏa táng và nhiều công trình phụ kèm theo, với kinh phí đầu tư hơn 6 tỷ đồng! Đến nay, lò hỏa táng trên đã tiếp nhận và thực hiện hỏa táng miễn phí hơn 100 thi thể người quá cố…

Với cương vị của mình, thời gian qua, thầy Bửu đã vận động gia đình phật tử và bà con nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những nội dung phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam như: xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, ông bà-cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo, phòng chống và hạn chế các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp… cũng được thầy Bửu truyền đạt kịp thời đến các gia đình phật tử.

Với những đóng góp thiết thực trên, đại đức Thích Minh Bửu luôn được mọi người tin tưởng, quý mến!

Trần Trọng Trung (Đồng Tháp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Gia đình nghèo gặp cảnh khốn khó

Gia đình bà Trịnh Thị Phấn (64 tuổi, ảnh), ngụ tại thôn 7, xã Ea H’Mlay, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, đang lâm vào cảnh bế tắc.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện