Một vùng áp thấp trên Biển Đông đang di chuyển về đất liền

SGGPO
Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, ở Biển Đông vừa hình thành một vùng áp thấp mới có thể trở thành áp thấp nhiệt đới, hướng vào đất liền nước ta. 
Một vùng áp thấp trên Biển Đông đang di chuyển về đất liền ảnh 1 Dự báo đợt áp thấp này tiếp tục gây mưa lớn ở miền Trung và Tây Nguyên

Tối 21-9, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi ban chỉ huy các tỉnh, thành phố ven biển từ Nghệ An đến Kiên Giang và khu vực Tây Nguyên.

Theo cảnh báo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, hồi 17 giờ chiều 21-9, vùng áp thấp ở vị trí 12 - 13 độ vĩ Bắc và 117 - 118 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Đông Bắc. 

Một vùng áp thấp trên Biển Đông đang di chuyển về đất liền ảnh 2 Dự báo vị trí của áp thấp vào đêm mai 22-9 theo mô hình của Anh

Hiện nay, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Từ ngày 23 đến 24-9, các tỉnh Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên có khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương ven biển từ Nghệ An đến Kiên Giang và khu vực Tây Nguyên thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh Trung bộ và Tây Nguyên chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trong những ngày tới.

Ngày 21-9, Tổng cục Phòng chống thiên tai thông tin, mưa lũ vừa làm 1 người thiệt mạng do bị lũ cuốn là em Nguyễn Thị Vân Anh, sinh năm 2013, xã Yên Thái, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Ngoài ra, 18 ngôi nhà và 58ha lúa cùng hoa màu bị thiệt hại tại Hà Giang, Yên Bái, Tây Ninh, Bình Thuận... do mưa lớn trong 2 ngày qua. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu

Xử lý triệt để tình trạng nói xấu nhau dai dẳng trên mạng xã hội liên quan từ thiện

“Đã có những lùm xùm liên quan đến huy động và sử dụng những khoản từ thiện nhân đạo trong phòng chống dịch, dẫn đến nói xấu nhau, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây mất đoàn kết dân tộc. Lực lượng chức năng cần vào cuộc, làm rõ đúng sai, đừng để những vi phạm như thế diễn ra một cách dai dẳng”, ĐB Phan Thái Bình nhấn mạnh.

Bút Sài Gòn

Gia tăng thiện cảm

- Một doanh nghiệp có chuỗi bán lẻ hàng công nghệ mới đây đã dính “phốt” về chuyện chèn ép chủ cho thuê mặt bằng. Khi họ vừa dừng thuê, lập tức một chuỗi bán lẻ khác liền thế chân, với giá thuê cao hơn 20%. Bình luận cái coi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn