Mưa lũ ở miền Bắc không như dự báo

SGGP
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, sau khi đi vào phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bão số 6 (tên quốc tế là Mangkhut) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Chiều 17-9, áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thêm thành một vùng áp thấp.  

Các nguồn dự báo độc lập cho rằng Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã dự báo không đúng về hướng đổ bộ của bão số 6 (nhận định bão đổ bộ vào Bắc bộ nhưng trên thực tế bão đổ bộ vào Trung Quốc) cũng như lượng mưa sau bão. Trên thực tế ngày 17-9, lượng mưa ở Bắc bộ rất nhỏ. Một số nguồn dự báo độc lập cũng đề nghị cần tính toán, cân nhắc kế hoạch xả nước tại các hồ thủy điện vì bão Mangkhut không gây mưa lớn cho miền Bắc. Do đó, nếu xả nước quá tay sẽ dẫn tới thiếu nguồn nước cho phát điện và sản xuất nông nghiệp vào mùa khô sắp tới. Ngày 16-9, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã được lệnh đóng 1 cửa xả đáy. 

Tại cuộc họp ngày 17-9, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) cho biết, đến thời điểm này, bão đã di chuyển vào đất liền Trung Quốc và chưa có bất kỳ thiệt hại nào đối với Việt Nam. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương không được chủ quan mà cần chuẩn bị phương án ứng phó với hoàn lưu của bão. Dự báo mưa không lớn nhưng các hình thái thời tiết sau bão thì vẫn có thể gây mưa cục bộ tại một số địa phương, rất dễ gây ra sạt lở đất và lũ quét. Công tác phòng ngừa chuẩn bị ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét vẫn phải triển khai nghiêm túc để đảm bảo giảm thiểu thiệt hại vì những đợt lũ quét, sạt lở đất trước đây cũng không có bão, chỉ có mưa cũng đã gây thiệt hại rất lớn. Công tác phòng ngừa với mưa ở khu vực miền núi phía Bắc, phòng ngừa lũ quét sạt lở đất vẫn thường xuyên phải triển khai bất kể khi có bão hay không có bão. 

Ngày 17-9, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã cập nhật thêm về dự báo mực nước sông Cửu Long đang xuống theo triều. Mực nước cao nhất ngày 16-9, trên sông Tiền tại Tân Châu 3,98m; trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,61m. Trong 2-3 ngày tới, mực nước sông Cửu Long tiếp tục xuống sau đó lên lại. Đến ngày 25-9, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 4,05m; tại Châu Đốc ở mức 3,65m; tại các trạm ở hạ lưu sông Cửu Long lên mức báo động 1-2 hoặc trên 2. Trong những ngày tiếp theo, mực nước sông Cửu Long tiếp tục lên chậm. Đến ngày 30-9, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 4,1m; tại Châu Đốc ở mức 3,7m. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: