Mùa mua sắm năm 2020 tại Mỹ: Khác biệt nhưng nhiều hy vọng

SGGP
Ngày Black Friday và trước đó một ngày là Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) được coi là thời điểm mở màn cho mùa mua sắm và nghỉ lễ lớn nhất trong năm tại Mỹ. Năm nay, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, người tiêu dùng tại Mỹ đã có một bước chuyển lớn trong thói quen mua sắm. 

Người dân chọn mua hàng sale trong ngày Black Friday tại cửa hàng của Hãng Macy ở New York, Mỹ ngày 27-11-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân chọn mua hàng sale trong ngày Black Friday tại cửa hàng của Hãng Macy ở New York, Mỹ ngày 27-11-2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ghi nhận tại các điểm mua sắm ở Mỹ trong ngày Black Friday năm nay, những bãi đậu xe trống trơn, nhân viên bán hàng và phục vụ nhiều hơn khách hàng tại các cửa hàng, không còn cảnh mọi người sẵn sàng chờ từ đêm hôm trước, xếp hàng dài, chen lấn mua sắm như những năm trước…

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Coresight Research Deborah Weinswig nhấn mạnh: “Đây thực sự là điều đang diễn ra. Không có những hàng người dài đứng xung quanh các tòa nhà trung tâm thương mại. Người tiêu dùng đã thích nghi rất nhanh”. Trên thực tế, vẫn có một số bộ phận người dân đến mua hàng trực tiếp tại cửa hàng và các trung tâm thương mại, nhưng thời gian mua sắm rất nhanh gọn, xếp hành theo quy định giãn cách và từng nhóm nhỏ. 

Mặc dù kinh tế vẫn đối mặt với nhiều rủi ro nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng, song chừng nào người tiêu dùng còn tự tin và lạc quan, họ sẽ tiếp tục chi tiêu. 5,1 tỷ USD là số tiền mà người dân Mỹ đã chi ra cho các đơn hàng trực tuyến trong ngày Lễ Tạ ơn 26-11, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Kỷ lục mới về doanh thu trực tuyến này đã mang lại tia sáng hy vọng cho các cửa hàng bán lẻ vốn đang gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo Adobe Analytics - công ty đo lường doanh số bán hàng tại 80 trong số 100 nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu của Mỹ, ước tính doanh thu trực tuyến trong ngày Black Friday và ngày Cyber Monday sẽ đạt lần lượt 10,3 tỷ USD và 12,7 tỷ USD, tăng 35% so với năm 2019.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.