Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền:

Muốn phòng, chống tham nhũng hiệu quả phải công khai minh bạch

Ngày 22-8, tại TPHCM, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp vào Chiến lược phòng, chống tham nhũng đến năm 2020. Tại hội thảo, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, đã có cuộc trao đổi với báo giới về những giải pháp được nêu trong Dự thảo Chiến lược phòng, chống tham nhũng và những vụ việc thanh tra có phát hiện tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua. Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền cho biết:

Các giải pháp trọng tâm được xoay quanh ở 3 trục: Công khai minh bạch; giám sát, quản lý con người và các công cụ, biện pháp răn đe. Trong đó, giải pháp về công khai minh bạch là mấu chốt vì muốn phòng, chống tham nhũng có hiệu quả phải thực hiện công khai minh bạch. Ba trục này được coi là trụ cột trong Chiến lược phòng, chống tham nhũng đến năm 2020.

- PV: Thế nhưng, các cơ quan công quyền hiện nay còn lạm dụng quy định “bí mật nhà nước” để hạn chế công khai, hạn chế báo chí tiếp cận thông tin, thưa Tổng Thanh tra?

Ông TRẦN VĂN TRUYỀN: Tôi được các nhà tư vấn nước ngoài khuyến cáo, để chống tham nhũng có hiệu quả thì điều đầu tiên phải công khai minh bạch. Mà công khai minh bạch ở đây phải đi vào cơ chế, chính sách và những quy định của Nhà nước trong việc quản lý, điều hành xã hội. Nếu không công khai được việc này thì không tạo cho người dân điều kiện được thực thi quyền giám sát. Chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ sắp tới phải quy định lại những tài liệu nào của Nhà nước ban hành thì phải công bố, chỉ trừ những loại tài liệu đặc biệt về an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia thì mới là mật. Còn không thể loại nào cũng mật; hay muốn cung cấp thì cung cấp, muốn không thì không.

- Hiện nay có một số địa phương không muốn công khai bản kết luận thanh tra và cả thông báo kết luận thanh tra, nên đóng dấu “Mật”, điều này có đúng không?

Tình trạng này theo tôi do các quy định của mình từ trên xuống dưới, có những văn bản quy phạm pháp luật chưa được điều chỉnh. Sắp tới, Chính phủ sẽ có những quy định cụ thể hơn với tinh thần giảm bớt những văn bản “khóa” lại, không công bố. Do quy định của mình hiện nay chưa chặt, nên có nơi hiểu bản kết luận thanh tra là tài liệu mật, cứ đóng dấu mật. Thật ra, tài liệu mật phải được giao cho Bộ Công an, Bộ Nội vụ xem xét, quy định. Thực tế, có ngành, có địa phương sợ bên ngoài biết nên cứ đưa vào “mật” để không phải công bố. Điều này vi phạm ngay cả pháp luật hiện hành. Sắp đến sẽ sửa việc này. Hay chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là các cấp các ngành phải chủ động cung cấp thông tin cho xã hội, cho báo chí, nhưng nhiều nơi hiện nay không thực hiện.

- Vừa qua tại TPHCM có dư luận về Dự án Đại lộ Đông Tây, Thanh tra Chính phủ đã có tiếp nhận vụ việc và xử lý ra sao?

Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận thông tin và sẽ xử lý vụ việc này. Không chỉ riêng Thanh tra Chính phủ mà các cơ quan Trung ương đều có thông tin từ dự án này. Tuy nhiên đây mới chỉ nghe thông tin một phía. Phải có đầy đủ thông tin, Thanh tra Chính phủ mới quyết định thanh tra hay không và thanh tra như thế nào. Hiện chúng tôi đang giao Cục chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ cập nhật thông tin, dữ liệu, kể cả thông tin từ đơn thư tố cáo của công dân, từ phát hiện của nội bộ và báo chí nêu.

- Về chủ trương cổ phần hóa, sau gần 10 năm thực hiện, có thông tin cho rằng, Nhà nước bị thiệt hại quá lớn?

Đánh giá chủ trương cổ phần hóa, kết quả ban đầu cho thấy đã đạt nhiều kết quả tốt. Nhờ cổ phần hóa, nhiều doanh nghiệp vượt qua được khó khăn để phát triển sản xuất – kinh doanh, nhất là giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện nhiều thiếu sót, khuyết điểm, thậm chí vi phạm, tiêu cực lớn. Cụ thể như, đánh giá thấp tài sản của Nhà nước, có những doanh nghiệp lỗ nghiêm trọng nhưng đánh giá cao lên. Từ đó, gây ra tiêu cực cho người tham gia mua cổ phần. Hay việc phân phối cổ phần nội bộ cũng có những vấn đề chuyện đặc quyền, đặc lợi, tình cảm, chạy chọt, để được mua cổ phần không chính đáng, không đúng quy định, dẫn đến thất thoát tài sản Nhà nước, gây thiệt hại cho công dân. Cổ phần hóa như vậy là sai và phải chấn chỉnh trong thời gian tới.

- Xin cám ơn Tổng Thanh tra.

Hoài Nam thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng về một Việt Nam đổi mới

LTS: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Đại diện đoàn ngoại giao một số nước đã bày tỏ mong muốn, tin tưởng về sự phát triển bền vững hơn nữa của một Việt Nam thịnh vượng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP