Mỹ đưa hệ thống radar tới châu Á-Thái Bình Dương

  • CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn

(SGGPO).- Theo CNN, tàu chiến của Mỹ đang đưa hệ thống radar tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa vào trung tuần tháng 4.

Hệ thống radar này được đặt trên biển mang tên SBX-1 có khả năng tìm và theo dõi mục tiêu cách mục tiêu hàng trăm dặm. Thêm vào đó, hệ thống này có thể thông tin với hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ đặt tại Fort Greely, bang Alaska và căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Dàn radar SBX-1 của Mỹ

Các quan chức quân sự Mỹ lo ngại tên lửa của CHDCND Triều Tiên không đáng tin cậy nên nó có thể rơi thành nhiều phần trong quá trình phóng và những phần này có thể rơi xuống các nước tại châu Á.

Dàn radar SBX-1 có chiều rộng 72m, chiều dài 117m và chiều cao 84m. Để vận hành, cần 86 nhân viên quân sự và dân sự.

Năm 2009, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là Robert Gates đã ra lệnh đưa dàn radar này xuống biển nhằm đối phó với vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên lúc đó.

  • CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn

Theo Reuters, CHDCND Triều Tiên đã bắn thử tên lửa tầm ngắn tại khu vực bờ biển phía Tây của nước này trong một nỗ lực gia tăng khả năng phòng thủ.

Vụ thử tên lửa tầm ngắn này diễn ra hôm qua, 29-3. Báo Chosun Ilbo dẫn lời các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã bắn thử 2 tên lửa chống tàu chiến. Vụ thử này không liên quan gì đến vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh vào giữa tháng 4.

Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm ngắn năm 2009

Trong khi đó, theo Yonhap, Chính phủ của Tổng thống Obama sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách đối với Bình Nhưỡng nếu nước này tiếp tục kế hoạch phóng vệ tinh (Mỹ xem là phóng tên lửa tầm xa).

K.MINH

>> CHDCND Triều Tiên nạp nhiên liệu cho tên lửa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.