Mỹ đưa hệ thống radar tới châu Á-Thái Bình Dương

  • CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn

(SGGPO).- Theo CNN, tàu chiến của Mỹ đang đưa hệ thống radar tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước khi CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa vào trung tuần tháng 4.

Hệ thống radar này được đặt trên biển mang tên SBX-1 có khả năng tìm và theo dõi mục tiêu cách mục tiêu hàng trăm dặm. Thêm vào đó, hệ thống này có thể thông tin với hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ đặt tại Fort Greely, bang Alaska và căn cứ không quân Vandenberg ở California.

Dàn radar SBX-1 của Mỹ

Các quan chức quân sự Mỹ lo ngại tên lửa của CHDCND Triều Tiên không đáng tin cậy nên nó có thể rơi thành nhiều phần trong quá trình phóng và những phần này có thể rơi xuống các nước tại châu Á.

Dàn radar SBX-1 có chiều rộng 72m, chiều dài 117m và chiều cao 84m. Để vận hành, cần 86 nhân viên quân sự và dân sự.

Năm 2009, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là Robert Gates đã ra lệnh đưa dàn radar này xuống biển nhằm đối phó với vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên lúc đó.

  • CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn

Theo Reuters, CHDCND Triều Tiên đã bắn thử tên lửa tầm ngắn tại khu vực bờ biển phía Tây của nước này trong một nỗ lực gia tăng khả năng phòng thủ.

Vụ thử tên lửa tầm ngắn này diễn ra hôm qua, 29-3. Báo Chosun Ilbo dẫn lời các quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã bắn thử 2 tên lửa chống tàu chiến. Vụ thử này không liên quan gì đến vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh vào giữa tháng 4.

Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm ngắn năm 2009

Trong khi đó, theo Yonhap, Chính phủ của Tổng thống Obama sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách đối với Bình Nhưỡng nếu nước này tiếp tục kế hoạch phóng vệ tinh (Mỹ xem là phóng tên lửa tầm xa).

K.MINH

>> CHDCND Triều Tiên nạp nhiên liệu cho tên lửa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.