Mỹ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

SGGP
Theo một quan chức Chính phủ Mỹ, thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của vaccine ngừa Covid-19 trên người bắt đầu vào ngày 16-3 tại Viện Nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle, bang Washington. 

Mỹ thử nghiệm vaccine điều trị Covid-19 trên người

Mỹ thử nghiệm vaccine điều trị Covid-19 trên người

45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh sẽ được tiêm vaccine. Theo AP, vaccine do Công ty Moderna và Viện Y tế quốc gia Mỹ (cũng là nơi tài trợ cho thử nghiệm) điều chế. Mục tiêu của việc thử nghiệm là để kiểm tra xem vaccine có bất kỳ tác dụng phụ nào không, tạo tiền đề cho các thử nghiệm lớn hơn trong năm nay. Dự kiến sẽ mất từ 12 đến 18 tháng mới có thể chứng minh hiệu quả của bất kỳ loại vaccine tiềm năng nào.

Trong khi đó, theo báo Guardian, các nghị sĩ và bộ trưởng Đức ngày 16-3 chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn độc quyền đối với vaccine phòng Covid-19. Các bộ trưởng Đức phản ứng giận dữ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị một công ty y tế của Đức đồng ý chấp nhận một khoản tiền lớn để nắm độc quyền vaccine Covid-19. “Không có gì để bán”, Bộ trưởng Kinh tế của Đức, Peter Altmaier, nói với Đài truyền hình ARD.

Trước đó, ông Trump đã đề nghị 1 tỷ USD cho công ty dược phẩm sinh học CureVac có trụ sở tại Tübingen nghiên cứu vaccine để bảo đảm chỉ dành cho Mỹ. Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, các nhà nghiên cứu Đức đang đóng vai trò hàng đầu trong việc phát triển thuốc và vaccine ngừa Covid-19 như là một phần của mạng lưới hợp tác toàn cầu. “Chúng tôi không thể cho phép tình huống mà người khác muốn độc quyền thu được kết quả nghiên cứu của họ”, ông Maas nói.

Bộ trưởng Y tế Đức, Jens Spahn, cho biết không có chuyện chính quyền Trump độc quyền vaccine của CureVac và công ty này sẽ chỉ phát triển vaccine cho toàn thế giới, không dành cho một quốc gia riêng lẻ.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân Pháp di chuyển bằng tàu hỏa phải đeo khẩu trang, nếu không sẽ bị phạt 148 USD

Chiếc khẩu trang xóa khác biệt văn hóa

Nếu như cách đây vài tháng, nhiều người gốc Á ở Mỹ hay một số nước châu Âu từng là nạn nhân hứng chịu những ánh nhìn kỳ thị, thậm chí bị hành hung khi ra đường đeo khẩu trang, thì sự khác biệt về văn hóa này đang thay đổi mạnh mẽ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thư viện di động ở Ethiopia

Đến thư viện là một trong những thú vui trong trẻo nhất của tuổi học trò. Đây là nơi các em có thể tự do đi quanh những giá sách để tìm cuốn mình thích, là chỗ gặp gỡ bạn bè, hay cùng xếp hàng đợi đến lượt mượn sách mang về đọc. Ở Ethiopia thì không như vậy, sách do lạc đà mang đến và thư viện là bóng mát dưới những tán cây giữa sa mạc nắng cháy.