Mỹ trừng phạt 5 thực thể Nga liên quan tới Triều Tiên

SGGPO
Ngày 11-3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 thực thể Nga, trong đó có 2 công dân Nga, vì đã hỗ trợ các chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tin liên quan

Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính Brian Nelson được dẫn lời: "Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và đặt ra mối đe dọa nguy hiểm đối với an ninh toàn cầu. Các hành động hôm nay đáp trả mối đe dọa này bằng cách nhằm vào một mạng lưới các cá nhân và tổ chức có trụ sở tại Nga đồng lõa giúp Triều Tiên mua sắm các bộ phận cho các hệ thống tên lửa đạn đạo bất hợp pháp".

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, hai cá nhân Nga và ba công ty Nga đã giúp đỡ Park Kwang-hun, một đại diện của Triều Tiên trú tại Vladivostok, người mà vào năm 2018 được cả Mỹ và Liên hợp quốc nêu đích danh là đầu mối trong việc mua sắm cho các chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Mỹ cho biết Triều Tiên đã thử nghiệm một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong các vụ thử tên lửa gần đây, được tiến hành hôm 27-2 và 5-3 vừa qua.

Một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thực hiện một cuộc thử nghiệm ICBM "với tầm bắn tối đa".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan

Ngày 5-8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />