Mỹ và Triều Tiên: Nhiều động thái mới

SGGP
Theo nhóm chuyên gia Mỹ, Triều Tiên đã tăng cường đào đường hầm tại khu vực thử nghiệm hạt nhân chính của nước này, ngay cả khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt. Bên cạnh đó, Mỹ cũng lặng lẽ đưa máy bay tàng hình đến Guam, nơi Triều Tiên từng tuyên bố sẽ là mục tiêu của Mỹ bị tấn công đầu tiên.

Máy bay tàng hình B-2 Spirit của Mỹ vừa triển khai đến đảo Guam

Máy bay tàng hình B-2 Spirit của Mỹ vừa triển khai đến đảo Guam

Vừa đấm…

Nhóm chuyên gia Mỹ phân tích hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động gia tăng tại khu vực Punggye-ri với xe cộ và nhân viên đào hầm xuất hiện thường xuyên hơn, nhiều đống đất ngày càng cao. “Những hoạt động này nhấn mạnh những nỗ lực tiếp tục của Triều Tiên để duy trì tiềm năng hạt nhân”, nhóm chuyên gia Mỹ 38 North nhận định. 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng đã được tiến hành dưới núi Mantap ở Punggye-ri ở phía Tây Bắc. Những hình ảnh mới nhất cho thấy đường hầm phía Bắc “không còn hoạt động”, nhưng đường hầm phía Tây được tăng cường đào. Ở những nơi khác trong khu vực này cũng có hoạt động bất thường với khoảng 100-120 nhân viên xếp hàng nhưng không rõ họ làm gì.

Trong các cuộc đàm phán mới đây với Hàn Quốc, Triều Tiên không đưa ra lời hứa gì về chương trình vũ khí của họ. 

Về phía Mỹ, theo Washington Post, không quân Mỹ đã lặng lẽ triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tới đảo Guam trong tuần này. Những chiếc B-2 Spirit và 200 phi công từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri đã đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. Đây là một trong những hoạt động mà quân đội Mỹ triển khai ngắn hạn ở Thái Bình Dương nhằm ủng hộ cho các đồng minh trong khu vực. Đặc biệt, so với lần triển khai máy bay B-1B Lancer vào năm 2017 đến Guam không có vũ khí hạt nhân thì lần này B-2 Spirit mang vũ khí hạt nhân. B-2 Spirit cũng là loại máy bay duy nhất có khả năng thả một loại bom 14 tấn thông thường được thiết kế để khoan các hầm và các hầm mỏ cứng như ở Triều Tiên. Trung tướng hải quân Kenneth McKenzie, Trưởng ban Tham mưu Liên quân Mỹ, nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc ngày 11-1 rằng sẽ sai lầm khi xem việc triển khai máy bay B-2 Spirit chỉ có ý nghĩa đối với bán đảo Triều Tiên mà Mỹ muốn gửi thông điệp tới nhiều nước trong khu vực.

…vừa xoa 

Trong khi đó, theo báo New York Times, chỉ một tuần sau khi tự hào rằng mình có một nút bấm hạt nhân lớn hơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miêu tả ông có mối quan hệ tốt đẹp với Kim Jong-un. Trả lời báo Wall Street Journal, ông Donald Trump nói: “Tôi có mối quan hệ rất tốt với Kim Jong-un. Tôi nghĩ rằng mọi người đang ngạc nhiên”. Khi được hỏi rằng ông đã điện đàm với ông Kim Jong-un hay chưa thì ông Donald Trump không trả lời thẳng mà chỉ nói rằng: “Tôi không muốn nói là có hay không”.

Đây được xem là sự đảo ngược hoàn toàn của ông Donald Trump khi ông từng gọi ông Kim là “Gã trai béo tên lửa”. Tháng 9-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi ông Kim là lãnh đạo của một “nhóm tội phạm” và sau đó cho là một “kẻ điên rồ”. Trong cuộc phỏng vấn, ông Donald Trump cho rằng nỗ lực của Triều Tiên đàm phán với Hàn Quốc là cách để ly gián Hàn Quốc và Mỹ. Ông nói rằng có lẽ đó là động lực của Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson ngày 12-1 đã có cuộc điện đàm để thảo luận kết quả cuộc đàm phán cấp cao liên Triều vừa diễn ra, cũng như cách thức tăng cường phối hợp giữa hai nước về các vấn đề lớn cùng quan tâm. Ngoại trưởng Tillerson khẳng định việc hai miền Triều Tiên nối lại đàm phán là điều “đáng khích lệ”, đồng thời kêu gọi phối hợp chặt chẽ nhằm đưa ra các biện pháp tiếp theo. Seoul hy vọng cuộc đàm phán liên Triều cấp cao sẽ mở đường cho Washington và Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán, thảo luận việc dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.