Myanmar thả nổi đồng nội tệ

(SGGPO).- Các phương tiện truyền thông Nhà nước Myanmar ngày 28-3 đưa tin, bắt đầu từ ngày 1-4, Chính phủ Myanmar sẽ thả nổi đồng nội tệ. Đây được xem là một trong các biện pháp đổi mới kinh tế của chính phủ nước này.

AFP dẫn thông báo đăng trên tờ The New Light of Myanmar, cơ quan ngôn luận của nhà nước Myanmar cho biết giá trị của tiền tệ quốc gia, đồng kyat Myanmar, sẽ được định giá từ những điều kiện cung và cầu của thị trường ngoại hối. Ngân hàng Trung ương Myanmar sẽ có trách nhiệm điều hành vấn đề này.

Đồng kyat của Myanmar sẽ được thả nổi từ ngày 1-4

Hiện nay Myanmar có hệ thống tỷ giá hối đoái rất phức tạp gồm chính thức, bán chính thức và không chính thức. Tỷ giá chính thức của Nhà nước là 1USD = 6 kyat trong khi ở thị trường chợ đen, 1 USD = 800 kyat.

Năm 2011, Chính phủ Myanmar đã mời đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế tới nước này để cố vấn về chính sách tỷ giá hối đoái và đây là bước đi đầu tiên nhằm cải tổ thị trường ngoại hối, thống nhất các tỷ giá.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản cho biết sẽ gửi 3 quan sát viên tới Myanmar để quan sát cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung vào ngày 1-4. Trước đó, Mỹ và Australia cũng tuyên bố sẽ gửi quan sát viên tới Myanmar theo lời mời của Chính phủ Myanmar.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.