Nặng lòng với quê hương

… Có một bé gái học sinh lớp 1, nhà rất nghèo ở huyện Cần Giuộc (Long An), thỉnh thoảng sau giờ học, em theo mẹ (là công nhân vệ sinh) đi quét rác ở quận 7 (TPHCM). Hình ảnh bé gái gầy gò, quét rác với cây chổi cao quá đầu mình, đã lay động lòng nhiều trí thức Việt kiều. Quỹ học bổng Võ Tá Hân chuyên giúp học sinh nghèo ở các xã vùng sâu của huyện Cần Giuộc đã hình thành từ đó…

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh (Việt kiều ở CHLB Đức, hiện sống và làm việc tại TPHCM) bồi hồi kể lại, lần đó, tình cờ thấy cô bé đang giúp mẹ quét rác bên đường nên anh lân la làm quen, hỏi thăm mới biết cháu tên Vy, ở trọ tại xã Long Hậu. Vì lo mẹ hôm nào cũng về trễ do đi làm xa và phải quét rác ở nhiều đoạn đường nên bé xin đi theo để giúp mẹ làm cho nhanh. Ông Xanh đem câu chuyện bé Vy kể với người bạn Việt kiều ở Mỹ là ông Võ Tá Hân, vì biết bạn quan tâm nhiều đến chuyện học hành, chuyện mang tri thức về quê nhà. Ông Hân xúc động mạnh và gần như ngay lập tức, đã gọi điện nhờ người nhà liên lạc đến Trường Tiểu học Long Hậu, nơi bé Vy đang học lớp 1, để hỏi thăm hoàn cảnh và giúp em có điều kiện học hành.

Đại diện Quỹ học bổng Võ Tá Hân trao học bổng giúp học sinh Trường Tiểu học Long Hậu.

Làm việc với nhà trường mới biết còn nhiều em học sinh cùng hoàn cảnh khó khăn như vậy, ông Hân quyết định trao học bổng (1 triệu đồng/phần) cùng sách giáo khoa và cặp táp giúp cả 15 em hoàn cảnh khó khăn nhất trong năm học 2013 - 2014. Sang năm sau, Quỹ học bổng Võ Tá Hân tiếp tục trao học bổng giúp 40 em và mới đây, ngày 9-8, đại diện quỹ đã đến thăm và trao tặng Trường Tiểu học Long Hậu hơn 300 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 và hơn 300 sách truyện thiếu nhi. Dịp này, đại diện quỹ cũng đã đến thăm 2 trường khác ở huyện Cần Giuộc là Trường Tiểu học Trần Chí Nam và Trường Tiểu học Tân Hòa, ghi nhận điều kiện dạy và học còn nhiều khó khăn thiếu thốn ở đây để tìm cách giúp.

Bà Mỹ Châu, đại diện quỹ học bổng cho biết, rất xúc động khi nhìn các phòng học của Trường Tiểu học Trần Chí Nam được ghép từ những tấm tôn thủng lỗ chỗ, mùa nắng có em ngồi học mà chảy máu cam vì quá nóng. Còn Trường Tiểu học Tân Hòa thì không chỉ thiếu nước sạch để uống, mà còn có 7 học sinh gia đình quá nghèo, đến nỗi không có tiền mua bảo hiểm y tế, đại diện quỹ đã giúp tiền mua bảo hiểm y tế cho 7 học sinh ấy.

Ông Võ Tá Hân là chuyên gia kinh tế, từng học tập, sinh sống và làm việc ở Mỹ, Canada, Philippines, Đài Loan, Singapore, là người góp sức vận động chung góp hơn 1 triệu quyển sách quý về Việt Nam tặng một số trường đại học, các thư viện khoa học xã hội trong cả nước, tặng bộ đội Trường Sa sách văn học.... Ông còn là một người chơi đàn ghi ta xuất thân từ Nhạc viện TPHCM, một nhạc sĩ với hàng trăm ca khúc (tác giả bài Rất Huế)… Ông Võ Tá Hân chia sẻ về việc gầy dựng quỹ học bổng giúp học sinh nghèo ở nông thôn: “Nhìn các em học sinh nghèo trong điều kiện thiếu thốn ở vùng quê, tôi thấy lại hình ảnh của chính mình khi mới cắp sách đến trường. Ước vọng của tôi là giúp các em có điều kiện tiếp tục học hành, mở rộng kiến thức để có thể cất cánh bay cao. Đã sống ở nhiều nơi trên thế giới, tôi thấy ít có dân nào nặng lòng với đồng bào bằng người Việt mình. Chính vì thế đã có nhiều chương trình từ thiện, nhiều quỹ học bổng được xây dựng từ tấm lòng của những nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Quỹ học bổng này chỉ là đóng góp nhỏ bé của những người xa xứ nặng lòng với quê hương. Tôi chân thành cảm ơn những người bạn quý đã chung sức gầy dựng nên quỹ học bổng này…”.

KHẢI MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bệnh nan y, gia đình khốn khó

Mang trong mình bệnh hiểm nghèo, chị Y Tỷ (23 tuổi, dân tộc Giẻ Triêng, ngụ tại thôn Lanh Tôn, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, Kon Tum), cắn răng nhìn chồng cuốn gói bỏ đi, để lại chị với mẹ và đứa con thơ chưa đầy 4 tuổi. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện