Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009, một số địa phương ở ĐBSCL bức xúc vì điểm thi Văn thấp

Nếu chấm sai, Bộ GD-ĐT sẽ cho chấm lại

* Tuyển sinh lớp 1 năm học 2009 - 2010 tại TPHCM: Gặp nhiều khó khăn về trường lớp

(SGGP-12G).- Trong khi hầu hết các địa phương đã công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2009 với kết quả khả ổn, hầu hết tỷ lệ đỗ cao hơn so với năm trước thì một số địa phương ở ĐBSCL như Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang… hiện vẫn chưa công bố điểm thi do bức xúc với điểm môn Văn thấp bất thường so với những năm trước. Số điểm trên trung bình giảm một nửa thậm chí là 2/3 so với các năm trước.

Do điểm Văn thấp bất thường so với các năm trước, lại là kỳ thi lần đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức chấm chéo giữa các địa phương nên các địa phương có ý định nhờ Bộ GD-ĐT can thiệp.

Trao đổi với SGGP 12 Giờ sáng nay, 19-6, ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, nếu thấy kết quả thi bất thường, các tỉnh gửi kiến nghị về bộ. “Nếu phát hiện chấm sai, bộ sẽ tổ chức cho chấm lại”, ông Nghĩa khẳng định.
 

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi,Q4, trong giờ tập đọc. ẢNH: MAI HẢI
* Sáng nay, 19-6, theo báo cáo sơ bộ của một số phòng GD-ĐT quận, huyện, công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2009 - 2010 tại TPHCM gặp khá nhiều khó khăn về trường lớp do số lượng học sinh (HS) tăng đột biến trong khi trường lớp không tăng. Cụ thể, trong năm học 2009 - 2010, quận 1 sẽ có 3.987 em, tăng 1.052 em so với năm học 2008 - 2009. Trong đó, phường Bến Nghé tăng cao nhất là 74,8% và phường Đakao tăng 46,3%.
 
Bên cạnh đó, quận 1 còn chịu áp lực rất lớn về tuyển sinh lớp 1 khi phụ huynh các quận khác chuyển hộ khẩu con mình về quận 1 để được học các trường chất lượng.
 
Tại quận Bình Tân, số học sinh lớp 5 ra trường là 2.545 em nhưng phải nhận hơn 7.000 em vào lớp 1, trong khi các phường thuộc cụm Bình Hưng Hòa vẫn chưa xây thêm được trường mới. Với quận Gò Vấp, có 3 phường là phường 6, 12 và 14 còn “trắng” trường TH, 9 phường chỉ có 1 trường TH.
 
Quận 10 cũng có 3 phường không có trường tiểu học (TH) là phường 7, 8 và 10. Số trẻ trong độ tuổi cần đến trường của quận 10 là 2.825 em mà chỉ có 19 trường TH, tăng gần 600 em tương đương 15 lớp.

Các trường có điều kiện như Trường TH Dương Minh Châu có thể tiếp nhận 8 lớp (310 HS) nhưng số trẻ trong độ tuổi trên địa bàn phường 6, 7 là 360 HS. Trường TH Võ Trường Toản và Lê Đình Chinh tiếp nhận được 9 lớp (310 HS) nhưng số trẻ cần đi học ở phường 14 là 373 HS. Trường TH Thiên Hộ Dương chỉ tiếp nhận đúng 4 lớp (140 HS) nhưng trẻ vô lớp 1 ở phường 12 là 276 HS.
 

NHỊ HÀ - DIỄM LỆ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”

Phát triển xã hội học tập là phát triển nguồn lực đặc biệt của quốc gia

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông, bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục suốt đời có chất lượng.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục