Nga từ chối giảm giá khí đốt cho Belarus

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 28-5 cho biết, nước này sẽ không giảm giá khí đốt cho Belarus trong quý III-2016 và vẫn giữ giá bán theo mức đã ký trong hợp đồng. Trước đó, Minsk đã yêu cầu Moscow giảm gần một nửa giá mua khí đốt.

Ông Alexander Novak nhấn mạnh: "Hợp đồng của chúng tôi có hiệu lực cả năm và được tính theo công thức. Sẽ không cần thêm thỏa thuận nào cả, bởi giá bán khí đốt được xác định theo hợp đồng thương mại". Người đứng đầu ngành Năng lượng Nga cũng cho biết, Moscow không có kế hoạch kiện Belarus tại tòa án Stockholm để giải quyết vấn đề thanh toán khoản nợ mua khí đốt của Nga.

Đường ống dẫn khí đốt. Ảnh minh họa: AP

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Belarus Vladimir Potupchik cho biết, Minsk không thay đổi quan điểm của mình trong cuộc tranh cãi về khí đốt. Truyền thông Belarus thông tin, Belarus yêu cầu Nga giảm giá bán khí đốt từ 132 USD/1.000m³ xuống còn 73 USD/1.000m³.

Theo thỏa thuận liên Chính phủ, giá khí đốt Nga bán cho Belarus năm 2011 là 132 USD/1.000m³. Minsk muốn trả tiền theo mức giá có "lợi nhuận tương đương" với giá bán khí đốt cho Đức trừ đi chi phí vận chuyển qua Ba Lan (9 USD/1.000m³), Belarus (12 USD/1000m³), và tuyến đường ống Yamal - châu Âu cũng như thuế xuất khẩu (30%).

Theo các quan chức Belarus, Nga cần bán ở mức"giá sinh lợi bình đẳng" từ năm 2015, phù hợp với các thỏa thuận liên Chính phủ. Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng quá trình chuyển đổi này là không cần thiết.

Ngày 12-5, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thông báo khoản tiền nợ mua khí đốt của Belarus trong 4 tháng là 125 triệu USD. Đầu tháng 5, công ty con của Gazprom (Tập đoàn Dầu khí lớn nhất LB Nga) là Gazprom Transgaz Belarus đã kiện lên Tòa Trọng tài Belarus việc nước này chưa trả đủ tiền mua khí đốt.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.