Nga từ chối giảm giá khí đốt cho Belarus

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 28-5 cho biết, nước này sẽ không giảm giá khí đốt cho Belarus trong quý III-2016 và vẫn giữ giá bán theo mức đã ký trong hợp đồng. Trước đó, Minsk đã yêu cầu Moscow giảm gần một nửa giá mua khí đốt.

Ông Alexander Novak nhấn mạnh: "Hợp đồng của chúng tôi có hiệu lực cả năm và được tính theo công thức. Sẽ không cần thêm thỏa thuận nào cả, bởi giá bán khí đốt được xác định theo hợp đồng thương mại". Người đứng đầu ngành Năng lượng Nga cũng cho biết, Moscow không có kế hoạch kiện Belarus tại tòa án Stockholm để giải quyết vấn đề thanh toán khoản nợ mua khí đốt của Nga.

Đường ống dẫn khí đốt. Ảnh minh họa: AP

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Belarus Vladimir Potupchik cho biết, Minsk không thay đổi quan điểm của mình trong cuộc tranh cãi về khí đốt. Truyền thông Belarus thông tin, Belarus yêu cầu Nga giảm giá bán khí đốt từ 132 USD/1.000m³ xuống còn 73 USD/1.000m³.

Theo thỏa thuận liên Chính phủ, giá khí đốt Nga bán cho Belarus năm 2011 là 132 USD/1.000m³. Minsk muốn trả tiền theo mức giá có "lợi nhuận tương đương" với giá bán khí đốt cho Đức trừ đi chi phí vận chuyển qua Ba Lan (9 USD/1.000m³), Belarus (12 USD/1000m³), và tuyến đường ống Yamal - châu Âu cũng như thuế xuất khẩu (30%).

Theo các quan chức Belarus, Nga cần bán ở mức"giá sinh lợi bình đẳng" từ năm 2015, phù hợp với các thỏa thuận liên Chính phủ. Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng quá trình chuyển đổi này là không cần thiết.

Ngày 12-5, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thông báo khoản tiền nợ mua khí đốt của Belarus trong 4 tháng là 125 triệu USD. Đầu tháng 5, công ty con của Gazprom (Tập đoàn Dầu khí lớn nhất LB Nga) là Gazprom Transgaz Belarus đã kiện lên Tòa Trọng tài Belarus việc nước này chưa trả đủ tiền mua khí đốt.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />