“Ngân hàng máu sống” ở vùng quê Tam Nông

Ở vùng nông thôn còn nhiều khó khăn nhưng đã hình thành phong trào tình nguyện hiến máu nhân đạo cứu người. Sau hơn 5 năm hoạt động, đến nay, Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện xã Phú Thọ (Tam Nông, Đồng Tháp) đã thu hút hơn 300 lượt thành viên tình nguyện hiến tặng 215 đơn vị máu các loại. Nhiều thành viên CLB tự nguyện hiến máu nhiều lần. Điển hình như anh Ngô Thành Được (ở ấp Phú Thọ A) đã 10 lần hiến máu, anh Nguyễn Văn Nhũ (ở ấp Phú Thọ C) 8 lần hiến máu, các chị Võ Thị Lệ Thủy (ở ấp Phú Thọ A) và chị Nguyễn Thị Tua (ở ấp Long An B), mỗi người có 7 lần hiến máu, cùng nhiều thành viên khác tình nguyện hiến máu từ 3 - 5 lần.

Những giọt máu nhân đạo của các thành viên câu lạc bộ cho đi đã góp phần cứu sống bệnh nhân nghèo. Ngoài ra, “ngân hàng máu sống” của CLB với nhiều nhóm máu thông thường và máu hiếm đã trực tiếp đến tận bệnh viện hiến máu giúp nhiều người bệnh nặng khi có nhu cầu. Cụ thể như tháng 3-2012, bà Trần Thị Ly (53 tuổi, ở ấp Phú Thọ B) vào cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh vì bị bệnh xuất huyết tử cung, cần tiếp máu O để mổ nên tức thời CLB cử thành viên đến tận nơi hiến tặng bà Ly 2 đơn vị máu. CLB cũng từng cử thành viên tức tốc lên Bệnh viện Ung bướu TPHCM hiến tặng 2 đơn vị máu giúp bé Nguyễn Ngọc Thiên Thiên (8 tuổi) con ông Nguyễn Việt Thanh (ở xã An Phong, huyện Thanh Bình) bị ung thư máu…

Với những hoạt động thiết thực, CLB Hiến máu tình nguyện xã Phú Thọ tận tình sẻ chia những giọt máu ân tình để cứu giúp rất nhiều người bệnh vượt qua cơn nguy kịch. Mới đây, CLB đã được chọn báo cáo điển hình tại hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020 của địa phương.

TRỌNG TRUNG

* 204.616 đơn vị máu tình nguyện từ hội viên Chữ thập đỏ

Phong trào hiến máu tình nguyện vẫn tiếp tục phát triển sâu rộng trong hội viên Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Năm 2014, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM phối hợp Sở Y tế và Bệnh viện Truyền máu Huyết học triển khai việc hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị để tiếp nhận máu theo quy trình mới và tiến hành chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế theo nội dung Thông tư số 04/2014/TT-BYT ngày 6-2-2014 của Bộ Y tế. Ngay từ đầu năm, trung tâm cùng các quận, huyện và đơn vị tổ chức lễ hội Xuân hồng trong 2 tháng đã huy động được 40.980 đơn vị (trong đó lượng túi máu 350ml - 450ml đạt trên 60%) đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện dịp Tết Giáp Ngọ.  Nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, trung tâm đã tiếp nhận trên 700 lượt người tình nguyện hiến máu, thu được 1.000 đơn vị máu…

Đông đảo hội viên Chữ thập đỏ TPHCM còn tích cực hưởng ứng chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt, tình nguyện hiến 1.114 đơn vị máu. Ước tính, thông qua hoạt động của các cấp Hội Chữ thập đỏ tại TPHCM đã có hàng trăm hội viên tình nguyện hiến máu nhân đạo từ 20 lần đến trên 50 lần trở lên và rất nhiều gia đình tiêu biểu cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Tính chung năm 2014, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM đã tiếp nhận 204.616/180.000 đơn vị máu, đạt trên 1137% so kế hoạch được giao, trong đó có 87.137 túi máu 350ml và 12.298 túi máu 450ml, trị giá tổng cộng trên 39,4 tỷ đồng.

KIM SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận 10: Hơn 5 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Quận 10: Hơn 5 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Ngày 4-12, Quận ủy - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 10 và Ban vận động, quản lý và sử dụng “Quỹ vì người nghèo” quận 10 tổ chức chương trình “Đi bộ đồng hành vì người nghèo - năm 2022”.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ bạo bệnh, chồng bị tai nạn

Đã hai lần phẫu thuật, nhưng chỉ có thể kéo dài sự sống, bệnh tình chị Căn không thuyên giảm. Để có tiền chạy chữa thuốc thang, trả nợ chi phí phẫu thuật cho vợ, anh Thẩm xin làm phụ hồ nhưng lại bị tai nạn gây chấn thương cột sống, không thể làm nặng.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện