Ngân hàng thứ 11 ở Mỹ bị đóng cửa vì lỗ nặng

Silver State Bank vừa trở thành ngân hàng thứ 11 ở Mỹ bị cơ quan chức năng liên bang tạm tiếp nhận quyền quản lý sau khi buộc phải đóng cửa do thua lỗ nặng bởi các khoản nợ xấu, chủ yếu liên quan tới lĩnh vực tín dụng thế chấp mua nhà và bất động sản. Nhà chức trách bang Nevada cho biết chính quyền bang đã chuyển giao cho Công ty Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) quyền điều hành 17 chi nhánh của Silver State Bank ở Nevada và Arizona cùng với các văn phòng dịch vụ cho vay tại nhiều bang.

Sự sụp đổ của Silver State Bank là bằng chứng mới nhất về hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ xấu và tín dụng thế chấp bùng nổ từ giữa năm 2007 tại Mỹ khiến hàng trăm ngân hàng và tổ chức tài chính, tín dụng có nguy cơ phá sản. Theo thống kê, tính đến hết quý 2 năm nay, trong khoảng 8.500 ngân hàng và tổ chức tín dụng được FDIC bảo lãnh, có tới 117 đơn vị nằm trong diện có nguy cơ phá sản. Đây là số lượng ngân hàng có nguy cơ phá sản cao nhất trong 5 năm qua. Vụ phá sản lớn nhất trong năm 2008 là  Ngân hàng tiết kiệm và tín dụng IndyMac Bank với tổng giá trị tài sản lên tới 32 tỷ USD, trong đó có 19 tỷ USD thuộc tiền gửi của khách hàng.

Để tránh nguy cơ sụp đổ dây chuyền đối với thị trường tài chính, một số nguồn tin cho biết trong tuần tới, Chính phủ liên bang Mỹ có khả năng sẽ chi tới 25 tỷ USD để trực tiếp thâu tóm quyền điều hành đối với 2 tập đoàn tín dụng thế chấp lớn nhất của Mỹ được chính phủ bảo lãnh là Fannie Mae và Freddie Mac. Đây là 2 tập đoàn quản lý tới 5.000 tỷ USD tài sản thế chấp, chiếm một nửa tổng giá trị thị trường tài sản thế chấp của Mỹ. Tuy nhiên, chỉ tính riêng trong quý 2-2008, 2 tổ chức dịch vụ tài chính này bị thua lỗ tổng cộng 3,1 tỷ USD.

V.L. (Theo CNN, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.