Ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh được hỗ trợ tối đa

SGGPO
Sáng 13-6, hơn 93.000 học sinh Hà Nội bước vào buổi thi thứ hai kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022, với môn thi Toán (90 phút) và Lịch sử (45 phút). Đây cũng là buổi thi cuối cùng.

Tin liên quan

Lực lượng tình nguyện hỗ trợ thí sinh. Ảnh: QUANG PHÚC

Lực lượng tình nguyện hỗ trợ thí sinh. Ảnh: QUANG PHÚC

Sáng sớm 13-6, bão số 2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ, gây mưa to ở Hà Nội.

Trận mưa to tại Hà Nội đã khiến nhiều thí sinh thi lớp 10 đến điểm thi bị ướt hết quần áo. Tuy nhiên, lực lượng hỗ trợ thi đã ngay lập tức lên phương án hỗ trợ thí sinh, mang dù ra tận cổng trường để hướng dẫn thí sinh vào phòng thi. Nhiều thí sinh bị ướt quần áo đã được nhà trường mang đồng phục thể thao cho học sinh thay, giúp các em không bị cảm lạnh. Nhiều em quên máy tính, các thầy cô cũng hỗ trợ, ứng tiền mua cho các em.

Trước đó, ngày 12-6, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh, giáo viên, cán bộ và lực lượng tham gia hỗ trợ kỳ thi, lên phương án ứng phó cụ thể với mưa bão trong sáng 13-6 và các buổi thi tiếp theo.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 tại Hà Nội diễn ra vào hai buổi sáng các ngày 12 và 13-6. Ngày 14-6, thí sinh sẽ thi các môn chuyên, ngày 15 và 16-6 thi chương trình song bằng.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tổng số học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 là 93.363 em, với 3.988 phòng thi, tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 em với 436 phòng thi, tại 17 điểm thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh được hỗ trợ tối đa  ảnh 1 Do trời mưa, việc đo thân nhiệt được thực hiện trước cửa phòng thi. Ảnh: QUANG PHÚC

Tính đến ngày 7-6, toàn TP Hà Nội có 14 học sinh khối 9 thuộc diện F1, 5 em thuộc diện F2 và 16 em trong khu vực phong tỏa.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, do đó nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô. Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, ngày 11-6, tất cả thí sinh đã nghe phổ biến quy chế thi tuyển sinh bằng hình thức online, đồng thời hoàn thành khai báo y tế theo quy định.

Thí sinh và người nhà thí sinh đều nghiêm túc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng và thanh niên tình nguyện. Ngày 12-6, đáng chú ý, đề thi môn Văn đề cập đến bài thơ “Đồng chí” với nội dung cơ bản trong chương trình sách giáo khoa; phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh nêu quan điểm “phải chăng tri thức làm nên giá trị con người”, được thí sinh đánh giá là nhẹ nhàng.

Ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh được hỗ trợ tối đa  ảnh 2 Thí sinh được hỗ trợ vào phòng thi tại điểm thi trường THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân. Ảnh: QUANG PHÚC

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội năm nay có sự tham gia của hơn 93.000 thí sinh tại 184 điểm thi. Chỉ khoảng 67.000 em trúng tuyển vào trường công lập, số còn lại sẽ học trường ngoài công lập, trường THPT công lập tự chủ tài chính, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và học nghề. Do đó, kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội được đánh giá là căng thẳng hơn thi để xét tuyển ĐH-CĐ.

Ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Thí sinh được hỗ trợ tối đa  ảnh 3 Thí sinh dự thi sáng 13-6. Ảnh: QUANG PHÚC
Trong ngày thi đầu tiên 12-6, 269 thí sinh đã vắng mặt. Trong đó, số thí sinh không dự thi do ảnh hưởng của Covid-19 là 38 (một thí sinh thuộc diện F0, 20 em F1, 7 F2 và 10 thí sinh ở trong khu vực phong tỏa). Hai em sử dụng điện thoại di động, vi phạm quy chế thi. 17 cán bộ coi thi vắng mặt do ốm hoặc bị cách ly nên các điểm thi đã phải điều động cán bộ coi thi dự phòng.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hỗ trợ thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống

Trưa 9-8, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT TPHCM) cho biết, đến thời điểm hiện tại, thí sinh tự do chưa có tài khoản đăng ký trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT có thể liên hệ trực tiếp Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />