Nghệ thuật Xòe Thái góp phần kết nối với bạn bè thế giới

SGGP
Tối 24-9, tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ VH-TT-DL và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIẾT CHUNG

Vui mừng và tự hào khi Xòe Thái được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc anh em trên “Dải đất hình chữ S” tươi đẹp. Qua đó, tiếp tục khẳng định sự đóng góp của kho tàng di sản văn hóa Việt Nam rất quan trọng đối với thế giới.

“Tôn vinh nghệ thuật Xòe Thái là tôn vinh những giá trị cao đẹp của văn hóa nghệ thuật, của tinh thần đoàn kết, của lòng nhân ái, của tinh thần lạc quan, của tư duy bảo tồn và phát triển của nét sống hòa hợp với thiên nhiên với tinh thần trách nhiệm lịch sử không chỉ của các dân tộc Tây Bắc mà còn của tất cả người dân Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị, để tiếp tục tạo sức sống mới lan tỏa và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái, cần phối hợp triển khai nghiêm túc, hiệu quả “Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Xòe Thái” theo đúng cam kết với UNESCO.

“Ở đây tôi muốn nhấn mạnh làm bằng tâm huyết, trái tim, tấm lòng, bằng niềm tự hào, bằng nội lực và trách nhiệm của mình để những lời ca, âm nhạc của các điệu Xòe khăn, Xòe nón, Xòe quạt, Xòe sạp, Xòe gậy, Xòe hoa... tiếp tục được trao truyền qua các thế hệ, được nuôi dưỡng và lan tỏa mạnh mẽ ra cộng đồng các dân tộc anh em và lan tỏa giá trị đến với bạn bè thế giới, góp phần thúc đẩy giao lưu kết nối giữa văn hóa truyền thống của dân tộc với văn hóa của nhân loại”, Thủ tướng nhắn nhủ.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá sự tiến hóa của bản tính người qua “Hoàng Hậu Đỏ"

Dù đã có 2.000 năm đi sâu tìm hiểu bản tính con người nhưng dường như đề tài này vẫn chưa cạn đối với các nhà khoa học. Bằng những công cụ sắc bén của bộ môn sinh học xã hội, trong cuốn sách Hoàng Hậu Đỏ (Omega Plus và NXB Thế giới), tác giả Matthew White Ridley đã dẫn dắt người đọc đi sâu tìm hiểu bản chất của bản tính người. 

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật