Người nghèo tại Mỹ sau bão Katrina

Số người nghèo tại Mỹ, đặc biệt sau cơn bão Katrina, đang tăng nhanh. Theo ông Doug Hicks, thành viên Trung tâm luật cho người nghèo tại Virginia thì: “Thảm họa thiên nhiên (các cơn bão) đang kết hợp với thảm họa xã hội (sự bất lực của chính phủ đối với người nghèo) đã làm tăng mạnh số người nghèo của Mỹ”.

Sau thập niên 1990 có nhiều tiến bộ với số người nghèo giảm mạnh, số người nghèo tại Mỹ lại tăng trở lại những năm đầu thế kỷ 21. Bắt đầu từ năm 2001, con số người nghèo tại Mỹ cứ tăng dần mỗi năm 1 triệu. Năm 2004, có 12,7% số người Mỹ sống dưới mức nghèo khổ. Theo tính toán của Mỹ, gia đình 3 người có thu nhập dưới 15.000 USD/năm được xem là nghèo. Số người Mỹ có thu nhập từ mức này trở xuống hiện là 37 triệu người.

Người đàn ông da đen ở New Orleans đang suy nghĩ về tương lai của mình sau cơn bão Katrina đã khiến gia đình ông mất hết tài sản.

Mặc dù chính phủ của Tổng thống Bush đã đưa ra rất nhiều hứa hẹn để cải thiện tình hình, song tới nay vẫn không có gì chuyển biến. Dư luận Mỹ cho rằng nếu như sự kiện 11-9 đã làm thay đổi thái độ của người Mỹ thì cơn bão Katrina vẫn chưa thể thay đổi thái độ của chính phủ đối với vấn đề nghèo đói.

Hơn thế nữa, việc gồng mình chi cho cuộc chiến tại Iraq đã làm thâm thủng ngân sách của Mỹ. Điều trớ trêu là những kế hoạch cắt giảm ngân sách đang được của Quốc hội Mỹ thảo luận chỉ càng làm hại cho các chương trình giảm nghèo đói. Các dân biểu và thượng nghị sĩ Mỹ đã đề nghị cắt giảm từ 35 đến 50 tỷ USD tiền trợ cấp thực phẩm và y tế.

Theo Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy, người nghèo, nhất là những nạn nhân của bão Katrina, đang đối mặt với một mùa đông đầy ác mộng. Họ phải lo kiếm sống, nuôi dạy trẻ cùng với hàng loạt chi phí khác trong mùa đông. Ông kêu gọi Quốc hội có trách nhiệm giúp đỡ các gia đình có thu nhập thấp trang trải chi phí sưởi ấm.

May mắn cho nhiều người nghèo tại Mỹ, trong đó có không ít nạn nhân của cơn bão Katrina vừa qua, đã có nhiều hội đoàn, tổ chức từ thiện đứng ra chăm lo cho cuộc sống của họ.

Ông Willie Ulibarri, nhân viên công tác xã hội thuộc nhà thờ Celebration City tại California, nói: “Những nạn nhân của cơn bão Katrina giờ đây không chỉ cần những giúp đỡ ngắn hạn mà họ còn cần giúp để xây dựng lại cuộc sống bình thường”. Ulibarri từng tìm kiếm chỗ trú ẩn cho những người tránh bão Katrina tại California, giờ đây còn giúp họ tìm nhà ở, đào tạo việc làm và cả đưa trẻ đến trường.

Vũ Minh (Theo CS Monitor, Metro West Daily News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.