Người từng nghèo giúp bạn nghèo

Nhà nghèo, bỏ học lúc mới 15 tuổi để làm mướn kiếm tiền phụ giúp gia đình nuôi các em ăn học nhưng Đặng Ngọc Hải (32 tuổi, ở thôn Thắng Đông 2, xã Quế An, Quế Sơn, Quảng Nam) đã vươn lên thoát nghèo ngay trên đất quê mình và tạo việc làm nhiều thanh niên.

Cơ sở bánh kẹo Ngọc Hải tạo việc làm ổn định cho nhiều thanh niên nghèo


Gia đình có 5 anh em, nhưng vì ba mẹ mắc bệnh khớp nên không thể làm việc để nuôi các em ăn học. Là con thứ ba, Hải đành xa quê ra Đà Nẵng phụ việc làm bánh kẹo. Nào ngờ, đây cũng là cơ duyên giúp Hải khởi nghiệp sản xuất bánh kẹo, khi xác định ý tưởng kinh doanh: Tại sao mình không tự làm ra bánh kẹo và bán với giá thấp hơn? Vậy là Hải trở về quê vay mượn vốn thành lập cơ sở Ngọc Hải, chuyên làm bánh kẹo hương vị miền quê, như kẹo đậu, kẹo mè, bánh Trung thu, bánh bông lan… Công việc làm ăn ngày càng phát triển và tạo việc làm ổn định hơn 10 lao động khác. Những thanh niên làm công này đều bỏ học giữa chừng vì gia đình nghèo và bị khuyết tật. Bạn Lê Thị Kim Cúc (19 tuổi) vui vẻ cho biết, đã 4 năm làm việc ở xưởng bánh kẹo, có thu nhập ổn định giúp ba mẹ nuôi các em ăn học.

Chị Lê Thị Phương Nga, Bí thư Đoàn xã Quế An, nhận xét: “Hải có nhiều ý tưởng giúp thanh niên nghèo, thanh niên yếu thế tái hòa nhập cộng đồng, góp phần đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại xã Quế An ngày càng đi lên”.

HỒNG CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Năm tặng xe cứu thương cho Hội Chữ thập đỏ xã An Hòa để làm phương tiện chuyển viện miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Tấm lòng thiện nguyện của ông Năm

Khi cuộc sống ổn định, các con đều lập gia đình, ông Nguyễn Văn Năm (sinh năm 1962, ngụ ấp 2, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) tiếp nối truyền thống thiện nguyện của gia đình, bàn bạc với vợ con cùng nhau làm việc thiện.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Tai họa cùng lúc ập đến một gia đình

Hiện nay cả gia đình 3 người đều đang nằm trong bệnh viện, mọi việc đều nhờ vào bà con láng giềng, chính quyền, đoàn thể địa phương chăm sóc, hỗ trợ. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện