Ở một xóm nghèo Cù Lao Dung

Nguồn sáng của tình người

Nếu không có bài báo viết về cảnh sống tối tăm cùng cực của một gia đình có đến 8 người mù, có lẽ giờ này, những con người bất hạnh ấy vẫn còn sống lầm lũi trong cảnh thiếu thốn mọi bề. Thế nhưng chỉ một lời kêu gọi trên báo, bà con hảo tâm khắp nơi đã tìm đến với họ, và bây giờ họ đã có một ngôi nhà khang trang và số vốn 120 triệu đồng trong ngân hàng…

"Mơ cũng không thấy!”.Không chỉ những nhân vật chính mà cả bà con trong xóm, cả đại diện chính quyền địa phương có mặt tại buổi lễ trao nhà và trao tiền bạn đọc góp tặng gia đình này đều nói như vậy.

Quả thật, từ cảnh sống thiếu thốn, cả một gia đình mù sống dựa vào tiền bán vé số dạo của những người mù còn mạnh khỏe và tiền đan võng, mỗi ngày kiếm được 2 ngàn đồng của một người mù tuổi đã cao, gia đình ấy bây giờ đã có thể gọi là có một tài sản nho nhỏ 120 triệu đồng và có thể yên tâm sống qua ngày bằng khoản tiền lãi suất ngân hàng gần 800 ngàn đồng/tháng.

Đại diện Báo SGGP trao tiền bạn đọc góp tặng gia đình có 8 người mù ở xã An Thạnh Đông (Sóc Trăng). Ảnh: H.TH.

Trước đó, ngay buổi sáng sau khi Báo SGGP đăng bài viết về trường hợp gia đình này, nhiều bạn đọc đã đến góp tiền ủng hộ. Nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ gọi điện đến sớm để dành quyền ưu tiên được xây tặng gia đình này căn nhà.

Anh Nhất, công tác tại HĐND tỉnh Bạc Liêu cũng đã điện về Ban CTXH Báo SGGP cho biết, anh đã vận động bạn bè, người thân, quyên góp được 15 triệu đồng để xây cho họ ngôi nhà che mưa nắng. Nhưng anh đã không “trở tay” kịp vì căn nhà đã có Hội đồng hương tỉnh Sóc Trăng giành quyền ưu tiên đứng ra xây tặng với trị giá 35 triệu đồng.

Ngay cả Công ty Xây dựng Xuất nhập khẩu số 2 ở quận 4, TPHCM, đơn vị gọi điện đến đăng ký sớm nhất cũng không có dịp để thể hiện sự chăm lo một cách tích cực của đơn vị mình. Không có dịp xây tặng nhà, các đơn vị ấy đã chuyển thành tiền góp tặng, nhờ vậy mà gia đình bất hạnh ấy đã có một số vốn nho nhỏ để có thể sống đến hết đời.

Nhiều bà con đã thuê xe đến tận xã An Thạnh Đông, một xã sâu nhất của huyện Cù Lao Dung thăm viếng, tặng tiền hoặc mua sắm cho gia đình này các vật dụng trong gia đình. Riêng anh Nhất đã tặng vật dụng và quyển sổ tiết kiệm trị giá 7,5 triệu đồng. Anh Nhất và bạn bè còn nhờ chính quyền địa phương sắp tới đưa từng người trong nhà sang Bạc Liêu để khám chữa mắt. Ai còn khả năng mổ sáng mắt, anh sẽ vận động lo hết chi phí.

Ông Lê Minh Giàu, Phó chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, đã sốt sắng chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội huyện chuyển tất cả các khoản hỗ trợ của bạn đọc Báo SGGP vào ngân hàng và hàng tháng nhận tiền lãi trao tận tay cho gia đình để chi tiêu.

Khi nào cần một khoản tiền lớn như tiền lo thuốc men hoặc đau ốm bệnh hoạn chữa bệnh, Phòng LĐTBXH có trách nhiệm rút ra lo cho gia đình. Ông Giàu cho rằng đây là điều kiện để các ban ngành chức năng thể hiện trách nhiệm và tham gia chăm sóc họ suốt đời.

Hôm nhận được số tiền 40 triệu đồng cùng túi quà do Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP chuyển tặng cùng với nồi cơm điện và một ký thịt chà bông do bạn đọc Kiều Hạnh ở P11 Q.Bình Thạnh TPHCM gửi tặng, bà Lê Thị Hai, 68 tuổi, mù mắt trên 30 năm qua (người làm nghề đan võng) xúc động, nghẹn ngào: “Tui ít lời ít lẽ, không biết nói sao cho hết ý mình, chỉ biết nói là gia đình tui mang ơn mấy chú, mấy em và bà con bạn đọc Báo SGGP đến suốt đời…”.

Còn cô Phạm Thị Trinh, người hàng ngày lo chăm sóc mẹ và bà ngoại trên 91 tuổi nhưng do không thấy đường nên cơm nấu bữa sống bữa chín đã vô cùng mừng rỡ khi ôm cái nồi cơm điện. Cô nói: “Vậy là khỏi sợ bà ngoại sình bụng vì ăn cơm sống. Còn tiền thì mấy chú đưa con giữ ít ít thôi. Con không dám giữ nhiều sợ làm rớt, không thấy đường lượm, mất uổng…”. Cô cũng không kìm nổi xúc động khi nghe nói mình sẽ được đưa đi Bạc Liêu mổ mắt: “Trời ơi, con mà được sáng mắt, còn gì sướng bằng. Con sẽ đi làm kiếm tiền nuôi mẹ, nuôi ngoại…”.

Những con người chân chất thật thà với những ước mơ thật bình dị nhưng số phận dường như cũng quá bất công với họ, bắt họ phải sống cả một phần đời trong tăm tối, cùng cực. Thế nhưng, bắt đầu từ đây, từ tình yêu thương, sự sẻ chia đùm bọc của đồng bào, những con người bất hạnh ấy đã được đổi đời… 

LỘC-YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Sẻ chia khó khăn cùng đồng bào

Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã tạo điều kiện để đại diện Báo SGGP đến thăm hỏi, động viên và trao tận tay những phần quà bằng tiền mặt mà Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ thân nhân 16 nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, cùng 100 bệnh nhân nghèo ở vùng bão lũ đang từng giờ chiến đấu với thiên tai và bệnh tật.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Em Luận bị u não không tiền điều trị

“Xin giúp tui cứu đứa con duy nhất còn lại này. Năm rồi vợ tui sinh đứa em của nó, rồi hai mẹ con cùng mất do sinh khó. Giờ chỉ còn hai cha con hủ hỉ cùng nhau, tui không muốn mất luôn cả nó!”. Đó là tiếng kêu cứu của anh Thạch Vũ Linh, cha của cháu Thạch Vũ Luận (học sinh lớp 5/2 Trường tiểu học Cái Khế 2, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện