“Bỏ quên” 23 hồ sơ vụ án

Nguyên kiểm sát viên Nguyễn Pha Lê lãnh án 6 năm tù

Chiều 23-2, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án 23 hồ sơ vụ án hình sự bị “bỏ quên” xảy ra tại VKSND quận Gò Vấp. Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Pha Lê (nguyên kiểm sát viên VKSND quận Gò Vấp) mức án 6 năm tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cấm đảm nhiệm chức vụ công chức nhà nước trong thời hạn 3 năm kể từ ngày mãn hạn tù.

Riêng đối với hành vi thu 3,8 triệu đồng do bị can và gia đình bị can nộp để khắc phục hậu quả nhưng sau đó tiêu dùng cho mục đích cá nhân của Nguyễn Pha Lê không bị đề nghị truy tố tội “Tham ô tài sản XHCN” do đã hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” của Nguyễn Pha Lê cũng không bị truy tố do thời gian xảy ra vụ việc áp dụng theo Bộ luật Hình sự 1985, nhưng trong Bộ luật Hình sự 1985 không có tội danh này.

Từ năm 1990 đến tháng 9-2003, Nguyễn Pha Lê đã làm thất lạc 23 hồ sơ vụ án hình sự với 39 bị can mà mình được giao thụ lý. Hậu quả là 9 vụ án với 17 đối tượng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự lọt lưới pháp luật; 14 vụ án với 22 đối tượng lẽ ra được đình chỉ điều tra thì Lê không ra quyết định đình chỉ, làm cho những đối tượng này không được phục hồi quyền lợi công dân.

A.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Khởi tố 4 cựu lãnh đạo Tổng công ty 3-2

Ngày 19-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin, trong quá trình điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng công ty 3-2), đơn vị đã khởi tố 4 bị can liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.