“Bỏ quên” 23 hồ sơ vụ án

Nguyên kiểm sát viên Nguyễn Pha Lê lãnh án 6 năm tù

Chiều 23-2, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án 23 hồ sơ vụ án hình sự bị “bỏ quên” xảy ra tại VKSND quận Gò Vấp. Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Pha Lê (nguyên kiểm sát viên VKSND quận Gò Vấp) mức án 6 năm tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cấm đảm nhiệm chức vụ công chức nhà nước trong thời hạn 3 năm kể từ ngày mãn hạn tù.

Riêng đối với hành vi thu 3,8 triệu đồng do bị can và gia đình bị can nộp để khắc phục hậu quả nhưng sau đó tiêu dùng cho mục đích cá nhân của Nguyễn Pha Lê không bị đề nghị truy tố tội “Tham ô tài sản XHCN” do đã hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” của Nguyễn Pha Lê cũng không bị truy tố do thời gian xảy ra vụ việc áp dụng theo Bộ luật Hình sự 1985, nhưng trong Bộ luật Hình sự 1985 không có tội danh này.

Từ năm 1990 đến tháng 9-2003, Nguyễn Pha Lê đã làm thất lạc 23 hồ sơ vụ án hình sự với 39 bị can mà mình được giao thụ lý. Hậu quả là 9 vụ án với 17 đối tượng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự lọt lưới pháp luật; 14 vụ án với 22 đối tượng lẽ ra được đình chỉ điều tra thì Lê không ra quyết định đình chỉ, làm cho những đối tượng này không được phục hồi quyền lợi công dân.

A.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Phản hồi từ Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát trước thông tin mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh

Trước thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng Công ty cổ phần Bất động sản Vạn An Phát mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh để bán hàng, ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã có văn gửi đến Tập đoàn Hưng Thịnh một lời xin lỗi và khẳng định công ty không mạo danh Tập đoàn Hưng Thịnh. 

An ninh - trật tự

Vụ giật túi xách khiến 2 người thương vong: Đã bắt nghi can

Liên quan đến vụ “Hai đối tượng giật túi xách tháo chạy dẫn tới tai nạn làm 2 người thương vong” như báo SGGP đã thông tin, chiều ngày 24-2, Công an quận Tân Phú, TPHCM cho hay, đã bắt giữ được nghi can còn lại của vụ việc.

Vụ án

6 bị cáo kháng cáo vụ án Đồng Tâm sắp hầu tòa

Các bị cáo Lê Đình Công (sinh năm 1964), Lê Đình Chức (sinh năm 1980), Lê Đình Doanh (sinh năm 1988), Bùi Viết Hiểu (sinh năm 1943), Nguyễn Quốc Tiến (sinh năm 1980) và Bùi Thị Nối (sinh năm 1958) chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm trong vụ án "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.