Nhà báo Nhật Bản bị bắt cóc ở Syria bị dọa hành quyết

Một nhóm vũ trang ở Syria đã bắt nhà báo tự do Nhật Bản Jumpei Yasuda, 41 tuổi, làm con tin và đang đe dọa hành quyết ông.

Nhà báo Nhật Bản Jumpei Yasuda. Ảnh: KYODO

Tại một cuộc họp báo sáng nay 24-12, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Chính phủ Nhật Bản đang tìm kiếm thông tin về vụ việc.

Reuters cho biết, câu hỏi của phóng viên liên quan tuyên bố hôm 22-12 của tổ chức Nhà báo không biên giới (RSF), trụ sở ở Paris, rằng tổ chức này đã nhận được thông tin nhóm vũ trang bắt cóc nhà báo Yasuda đã bắt đầu đếm ngược cho khoản tiền chuộc không rõ và đe dọa hành quyết hoặc bán Yasuda cho một nhóm khác nếu không được đáp ứng.

Theo Kyodo, Yasuda đã mất tích sau khi từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria khoảng cuối tháng 6 để đưa tin về cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này. Yasuda cũng muốn viết về người bạn và đồng nghiệp Kenji Goto đã bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết ở Syria hồi tháng 1.

Những người đã giúp Yasuda vượt biên vào Syria cho biết họ đã nhận được thông tin nhà báo đã bị một nhóm vũ trang bắt cóc ngay trong ngày ông vào Syria, tại một khu vực kiểm soát của Nusra Front, nhánh Syria của Al Qaeda.

Đến nay, Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa xác nhận thông tin nhà báo Yasuda đã bị bắt cóc ở Syria. Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 23-12 cho biết đã không thu được thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của Yasuda.

Năm 2004, Yasuda từng bị một nhóm vũ trang bắt cóc tại Iraq khi đến đưa tin về đất nước này sau chiến tranh và được thả sau đó 3 ngày.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.